Chuyển đến nội dung chính

Dễ sỏi thận vì lạm dụng vitamin C để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Trong mùa dịch Covid-19, rất nhiều người dân đã chủ động uống bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết việc lạm dụng vitamin C có thể ảnh hưởng tới chức năng của một số cơ quan trong cơ thể và tạo bệnh lý, trong đó phổ biến có sỏi thận.
de-soi-than-vi-lam-dung-vitamin-c-de-tang-cuong-suc-de-khang-trong-mua-dich

Lạm dụng vitamin C trong thời gian dài có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận.

Không nên sử dụng bừa bãi vitamin C

Nhiều người nghĩ rằng việc bổ sung vitamin là vô hại, bao gồm cả vitamin C. Mặc dù vậy theo quan điểm của các bác sĩ, vitamin cho dù thừa hay thiếu đều không tốt. Chưa kể liều dùng ở mỗi người, nam – nữ, trẻ em – người lớn, người bình thường – người mắc bệnh…là hoàn toàn khác nhau.

Sỏi thận là một trong những hệ quả của việc lạm dụng vitamin C trong thời gian dài. Nguyên nhân là do lượng vitamin C mà cơ thể hấp thu được sẽ được bài tiết trong  nước tiểu ở dạng oxalat. Oxalat và canxi kết hợp sẽ tạo thành những tinh thể nhỏ, về lâu dài trở thành sỏi thận.

Bên cạnh đó, việc sử dụng vitamin C liều cao kéo dài còn có thể dẫn tới các tác dụng phụ khác như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.

Dùng có liều lượng và tư vấn của bác sĩ

de-soi-than-vi-lam-dung-vitamin-c-de-tang-cuong-suc-de-khang-trong-mua-dich

Vitamin C có nhiều trong các loai rau, trái cây tươi.

Theo khuyến cáo của Mayo Clinic (Mỹ) việc dùng vitamin C phải có liều lượng, thời gian cụ thể với từng đối tượng. Có trường hợp chỉ cần bổ sung trong 1 – 2 tháng nhưng có người phải dùng đến 6 – 7 tháng. Do đó trước khi sử dụng vitamin bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để đảm bảo vitamin phát huy tác dụng tốt nhất, tránh gây ra những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.

Tốt nhất là xây dựng cho mình một chế độ ăn phong phú, giàu trái cây, rau xanh để cơ thể được hấp thu đầy đủ các dưỡng chất, các loại vitamin từ thực phẩm. Đừng chỉ quan tâm đến vitamin C mà bỏ qua các vi chất, khoáng chất khác. Điều này cũng sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng, giảm sự điều hòa, hấp thu không tốt cho sức khỏe.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.

The post Dễ sỏi thận vì lạm dụng vitamin C để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...