Chuyển đến nội dung chính

Ngăn ngừa sỏi thận quay lại bằng chế độ ăn uống hợp lý

Một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của người bệnh sỏi thận là sỏi sẽ “tái xuất” sau khi điều trị thành công. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được nguy cơ sỏi thận tái phát bằng cách xây dựng thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh.
ngan-ngua-soi-than-quay-lai-bang-che-do-an-uong-hop-ly

Uống nhiều nước là cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để ngăn ngừa sỏi thận tái phát.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Uống nước giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn, nước tiểu cũng ít tập trung các khoáng chất gây sỏi, khả năng các chất thải lắng xuống, liên kết với nhau tạo thành sỏi thận thấp.

Lượng nước uống tùy thuộc vào cân nặng và mức độ ra mồ hôi của mỗi người. Trung bình mỗi ngày cần uống khoảng 2 – 2.5 lít nước để đảm bảo đủ cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra bạn có thể dựa vào số lần đi tiểu và màu sắc nước tiểu để biết tình trạng bổ sung nước của bản thân. Nếu đi tiểu khoảng 4 – 6 lần/ngày và nước tiểu có màu vàng nhạt, trong thì có nghĩa là bạn đã uống đủ  nước.

Hạn chế ăn muối

Nồng độ natri trong nước tiểu cao làm cản trở tái hấp thu của canxi trong nước tiểu gây ra sỏi thận. Natri cũng có thể gây ra nồng độ axit amin cystine cao trong nước tiểu, dẫn đến sỏi cystine. Natri là thành phần chính có trong muối, do đó tốt nhất nên ăn nhạt để hạn chế tối đa nguy cơ hình thành sỏi thận.

Giảm bớt đường

ngan-ngua-soi-than-quay-lai-bang-che-do-an-uong-hop-ly2

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường cũng nằm trong danh sách cần tránh của người bệnh sỏi thận.

Thực phẩm và đồ uống chứa lượng đường tự nhiên cao có thể dẫn tới sự xuất hiện của sỏi thận. Bởi khi chúng ta tiêu thụ đường, mức canxi trong nước tiểu tăng lên và lượng nước tiểu giảm xuống, góp phần gây sỏi thận.

Hạn chế protein

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá và trứng…nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới sỏi thận axit uric. Ngoài ra protein cũng có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và giảm lượng citrate, một dạng axit citric hoạt động như một chất ức chế tạo sỏi.

Ăn cân bằng thực phẩm giàu canxi

Từ trước đến nay chúng ta vẫn biết lượng canxi trong nước tiểu cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.  Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn canxi khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Canxi ở liều lượng phù hợp có thể ngăn chặn các chất trong đường tiêu hóa góp phần gây sỏi thận.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.

The post Ngăn ngừa sỏi thận quay lại bằng chế độ ăn uống hợp lý appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...