Chuyển đến nội dung chính

Bị loét dạ dày nên ăn gì?

Bệnh loét dạ dày xảy ra khá nhiều trong đời sống xã hội hiện nay. Chế độ ăn, thói quen ăn uống và chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới căn bệnh này. Vậy bị loét dạ dày nên ăn gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thực phẩm có lợi khi không may mắc phải căn bệnh này.

Bị loét dạ dày nên ăn gì là câu hỏi quen thuộc của nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ khi thực hiện việc chăm sóc người bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày.

Các loại thực phẩm có tính hút acid như bánh mì

[caption id="attachment_3227" align="aligncenter" width="500"]Tác dụng hút acid sẽ giúp hạn chế viêm loét dạ dày bởi tác động của acid lên niêm mạc dạ dày. Những thực phẩm thuộc nhóm này được khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên ăn một số món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày tốt. Tác dụng hút acid sẽ giúp hạn chế viêm loét dạ dày bởi tác động của acid lên niêm mạc dạ dày. Những thực phẩm thuộc nhóm này được khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên ăn một số món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày tốt.[/caption]

Các thực phẩm giúp trung hòa acid như trứng rán

[caption id="attachment_6029" align="aligncenter" width="500"]Những đồ ăn, thức uống có khả năng trung hòa acid như sữa nóng, trứng hấp, trứng rán... đều là giải pháp cho vấn đề bị loét dạ dày nên ăn gì. Mặc dù vậy, người bệnh chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas. Những đồ ăn, thức uống có khả năng trung hòa acid như sữa nóng, trứng hấp, trứng rán... đều là giải pháp cho vấn đề bị loét dạ dày nên ăn gì. Mặc dù vậy, người bệnh chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas.[/caption]

Thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh như sữa chua

[caption id="attachment_2233" align="aligncenter" width="500"]Trong số các thực phẩm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, món sữa chua là nổi bật nhất. Bạn nên ăn mỗi ngày một hộp sữa chua sẽ vừa giúp bổ sung lượng vi khuẩn có lợi, vừa ngăn cản và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Món sữa chua còn giúp hạn chế sự sinh sôi và khả năng bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn HP dạ dày. Để tiêu hóa dễ dàng, bạn nên sử dụng một số loại thịt trong chế biến món ăn hằng ngày như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… đây là những thực phẩm giàu đạm nhưng là đạm dễ tiêu. Thay vì chiên rán, người bệnh nên hấp, luộc hoặc om để đồ ăn dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Trong số các thực phẩm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, món sữa chua là nổi bật nhất. Bạn nên ăn mỗi ngày một hộp sữa chua sẽ vừa giúp bổ sung lượng vi khuẩn có lợi, vừa ngăn cản và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Món sữa chua còn giúp hạn chế sự sinh sôi và khả năng bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn HP dạ dày. Cũng giúp tiêu hóa dễ dàng, còn có một số loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… Những thực phẩm này giàu đạm nhưng đều là đạm dễ tiêu. Ngoài ra, người bệnh nên hấp, luộc hoặc om để đồ ăn dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.[/caption]

Thực phẩm giúp nhanh hồi phục tổn thương như mật ong

[caption id="attachment_1575" align="aligncenter" width="500"]Khi dạ dày bị viêm loét, khâu làm lành nhanh các tổn thương là vô cùng quan trọng trong điều trị. Nhiều người hẳn đã biết đến công dụng hữu hiệu của củ nghệ vàng và mật ong trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn. Ngoài việc sử dụng hai "vị thuốc" tự nhiên tuyệt vời đó, bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ tươi để được cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào. Những vitamin này có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Trong đó nên dùng các loại họ cải như cải bắp, củ cải, rau cải… Người bệnh cần ăn theo cách nấu chín bằng luộc hoặc hấp. Cũng không thể quên món ăn từ con tôm - loại hải sản không chỉ giàu protein mà còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng kẽm giúp làm lành các vết loét nhanh chóng. Khi dạ dày bị viêm loét, khâu làm lành nhanh các tổn thương là vô cùng quan trọng trong điều trị. Nhiều người hẳn đã biết đến công dụng hữu hiệu của củ nghệ vàng và mật ong trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn. Ngoài việc sử dụng hai "vị thuốc" tự nhiên tuyệt vời đó, bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ tươi để được cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào. Những vitamin này có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Trong đó nên dùng các loại họ cải như cải bắp, củ cải, rau cải… và ăn theo cách luộc hoặc hấp. Người bệnh cũng nên ăn tôm - loại hải sản không chỉ giàu protein mà còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng kẽm giúp làm lành các vết loét nhanh chóng.[/caption]

Coi bài nguyên văn tại : Bị loét dạ dày nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...