Bệnh loét dạ dày xảy ra khá nhiều trong đời sống xã hội hiện nay. Chế độ ăn, thói quen ăn uống và chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới căn bệnh này. Vậy bị loét dạ dày nên ăn gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thực phẩm có lợi khi không may mắc phải căn bệnh này.
Bị loét dạ dày nên ăn gì là câu hỏi quen thuộc của nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ khi thực hiện việc chăm sóc người bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày.
Các loại thực phẩm có tính hút acid như bánh mì
[caption id="attachment_3227" align="aligncenter" width="500"] Tác dụng hút acid sẽ giúp hạn chế viêm loét dạ dày bởi tác động của acid lên niêm mạc dạ dày. Những thực phẩm thuộc nhóm này được khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên ăn một số món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày tốt.[/caption]
Các thực phẩm giúp trung hòa acid như trứng rán
[caption id="attachment_6029" align="aligncenter" width="500"] Những đồ ăn, thức uống có khả năng trung hòa acid như sữa nóng, trứng hấp, trứng rán... đều là giải pháp cho vấn đề bị loét dạ dày nên ăn gì. Mặc dù vậy, người bệnh chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas.[/caption]
Thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh như sữa chua
[caption id="attachment_2233" align="aligncenter" width="500"] Trong số các thực phẩm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, món sữa chua là nổi bật nhất. Bạn nên ăn mỗi ngày một hộp sữa chua sẽ vừa giúp bổ sung lượng vi khuẩn có lợi, vừa ngăn cản và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Món sữa chua còn giúp hạn chế sự sinh sôi và khả năng bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn HP dạ dày. Cũng giúp tiêu hóa dễ dàng, còn có một số loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… Những thực phẩm này giàu đạm nhưng đều là đạm dễ tiêu. Ngoài ra, người bệnh nên hấp, luộc hoặc om để đồ ăn dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.[/caption]
Thực phẩm giúp nhanh hồi phục tổn thương như mật ong
[caption id="attachment_1575" align="aligncenter" width="500"] Khi dạ dày bị viêm loét, khâu làm lành nhanh các tổn thương là vô cùng quan trọng trong điều trị. Nhiều người hẳn đã biết đến công dụng hữu hiệu của củ nghệ vàng và mật ong trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn. Ngoài việc sử dụng hai "vị thuốc" tự nhiên tuyệt vời đó, bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ tươi để được cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào. Những vitamin này có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Trong đó nên dùng các loại họ cải như cải bắp, củ cải, rau cải… và ăn theo cách luộc hoặc hấp. Người bệnh cũng nên ăn tôm - loại hải sản không chỉ giàu protein mà còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng kẽm giúp làm lành các vết loét nhanh chóng.[/caption]
Coi bài nguyên văn tại : Bị loét dạ dày nên ăn gì?
Nhận xét
Đăng nhận xét