Điều chỉnh chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật là rất cần thiết để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức lực, ngăn chặn các tác dụng phụ hay biến chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón tạm thời… Túi mật là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa, có chức năng dự trữ mật – một chất được gan tiết ra để tiêu hóa chất béo. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được thực hiện khi sỏi mật gây viêm túi mật.
[caption id="attachment_7155" align="aligncenter" width="500"] Điều chỉnh chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.[/caption]
Quy tắc chung về chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật
Theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, trong 2 tháng đầu sau phẫu thuật, chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật nên chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn ít chất béo, tăng cường tiêu thụ chất xơ. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Thời gian đầu người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa.
Vì thế chế độ ăn uống cần một số điều chỉnh để cơ thể quen dần với tình trạng không có túi mật.
Ăn ít béo
Người bệnh sau mổ cắt túi mật nên duy trì một chế độ ăn ít chất béo, với khoảng 400 – 500 gram chất béo mỗi ngày. Thức ăn ít chất béo nói chung là những thực phẩm không chứa nhiều hơn 3 gam chất béo trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt nên tránh xa các loại thực phẩm có chất béo no – được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như da gia cầm, thịt, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa có chất béo. Người bệnh cũng nên tránh chất béo chuyển hóa – có nhiều trong thức ăn nhanh và đồ ăn sẵn. Chất béo chưa bão hòa lành mạnh được tìm thấy trong bơ, dầu ô liu, các loại hạt cây, cá (cá hồi, cá trích...). Chất béo này có lợi với người bệnh sau cắt túi mật.
[caption id="attachment_7156" align="aligncenter" width="500"] Chất béo chưa bão hòa lành mạnh được tìm thấy trong bơ, dầu ô liu, các loại hạt cây, cá (cá hồi, cá trích...) - tốt cho người bệnh sau mổ cắt túi mật.[/caption]
Tăng cường chất xơ
Tiêu chảy là tình trạng mà người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể gặp phải. Để cải thiện hãy tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt (bột yến mạch, gạo lứt) cũng như hoa quả, rau và đậu. Lưu ý nên tăng dần mức tiêu thụ chất xơ lên từ từ để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Để đối phó với tiêu chảy, hãy tránh các loại thức ăn có chứa caffeine và nhiều gia vị, sẽ càng làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn nhiều bữa nhỏ
Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ngăn ngừa tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt là trong hai tháng đầu sau khi cắt bỏ túi mật. Ăn quá no, quá nhiều sẽ gây tiêu thụ kém và tiêu chảy.
Coi bài nguyên văn tại : Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật
Nhận xét
Đăng nhận xét