Chuyển đến nội dung chính

Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật

Điều chỉnh chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật là rất cần thiết để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức lực, ngăn chặn các tác dụng phụ hay biến chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón tạm thời… Túi mật là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa, có chức năng dự trữ mật – một chất được gan tiết ra để tiêu hóa chất béo. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được thực hiện khi sỏi mật gây viêm túi mật.

[caption id="attachment_7155" align="aligncenter" width="500"]chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật Điều chỉnh chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.[/caption]

Quy tắc chung về chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật

Theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, trong 2 tháng đầu sau phẫu thuật, chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật nên chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn ít chất béo, tăng cường tiêu thụ chất xơ. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Thời gian đầu người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa.

Vì thế chế độ ăn uống cần một số điều chỉnh để cơ thể quen dần với tình trạng không có túi mật.

Ăn ít béo

Người bệnh sau mổ cắt túi mật nên duy trì một chế độ ăn ít chất béo, với khoảng 400 – 500 gram chất béo mỗi ngày. Thức ăn ít chất béo nói chung là những thực phẩm không chứa nhiều hơn 3 gam chất béo trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt nên tránh xa các loại thực phẩm có chất béo no – được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như da gia cầm, thịt, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa có chất béo. Người bệnh cũng nên tránh chất béo chuyển hóa – có nhiều trong thức ăn nhanh và đồ ăn sẵn. Chất béo chưa bão hòa lành mạnh được tìm thấy trong bơ, dầu ô liu, các loại hạt cây, cá (cá hồi, cá trích...).  Chất béo này có lợi với người bệnh sau cắt túi mật.

[caption id="attachment_7156" align="aligncenter" width="500"]chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật Chất béo chưa bão hòa lành mạnh được tìm thấy trong bơ, dầu ô liu, các loại hạt cây, cá (cá hồi, cá trích...) - tốt cho người bệnh sau mổ cắt túi mật.[/caption]

Tăng cường chất xơ

Tiêu chảy là tình trạng mà người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể gặp phải. Để cải thiện  hãy tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt (bột yến mạch, gạo lứt) cũng như hoa quả, rau và đậu. Lưu ý nên tăng dần mức tiêu thụ chất xơ lên từ từ để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Để đối phó với tiêu chảy, hãy tránh các loại thức ăn có chứa caffeine và nhiều gia vị, sẽ càng làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ngăn ngừa tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt là trong hai tháng đầu sau khi cắt bỏ túi mật. Ăn quá no, quá nhiều sẽ gây tiêu thụ kém và tiêu chảy.

 

 

Coi bài nguyên văn tại : Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...