Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người vừa trải qua ca mổ ruột thừa rất quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Vậy sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì để phù hợp với thể trạng của người bệnh?

Các thực phẩm mềm, dễ tiêu, thực phẩm giàu beta-caroten, cá biển và thức ăn giàu chất xơ rất cần có đủ trong danh mục thức ăn hàng ngày cho người mới mổ ruột thừa. Các thành phần này có tác dụng hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, mau lành vết mổ, tốt cho đường ruột đang còn yếu sau mổ.

Các thức ăn dễ tiêu hóa

[caption id="attachment_2084" align="aligncenter" width="500"]Đường ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung của người mới mổ ruột thừa còn yếu, cần hết sức giữ gìn để mau lành. Vì vậy, các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Các loại thực phẩm dạng này nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa có thể kể đến sữa chua, khoai tây nghiền,… Đường ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung của người mới mổ ruột thừa còn yếu, cần hết sức giữ gìn để mau lành. Vì vậy, các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Các loại thực phẩm dạng này nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa có thể kể đến sữa chua, khoai tây nghiền,...[/caption]

Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt

[caption id="attachment_6525" align="aligncenter" width="500"]Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu ăn cơm, người bệnh nên ăn cơm nấu nát, hoặc ăn cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nui, mì... Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu ăn cơm, người bệnh nên ăn cơm nấu nát, hoặc ăn cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nui, mì...[/caption]

Thực phẩm giàu beta-caroten

[caption id="attachment_7298" align="aligncenter" width="500"]Beta caroten là tiền chất của vitamin A, có tác dụng rất tốt giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy, các thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…Đây là những nguồn beta-caroten phong phú từ tự nhiên, đặc biệt bữu ích. Beta caroten là tiền chất của vitamin A, có tác dụng rất tốt giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy, các thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…Đây là những nguồn beta-caroten phong phú từ tự nhiên, đặc biệt bữu ích.[/caption]

Nhớ ăn nhiều cá biển

[caption id="attachment_4255" align="aligncenter" width="500"]Nhiều người trong chúng ta đã biết lợi ích của omega-3 với sức khỏe. Nói đến nguyên liệu thực phẩm giàu thành phần omega-3 nhất phải kể đến cá biển. Không những thế, cá biển còn là nguồn khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá mà người sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,… Nhiều người trong chúng ta đã biết lợi ích của omega-3 với sức khỏe. Nói đến nguyên liệu thực phẩm giàu thành phần omega-3 nhất phải kể đến cá biển. Không những thế, cá biển còn là nguồn khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá mà người sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,…[/caption]

Bổ sung chất xơ tự nhiên

[caption id="attachment_4254" align="aligncenter" width="500"]Để hỗ trợ tốt và củng cố cho hệ tiêu hóa không thể quên bổ sung chất xơ. Nguồn chất xơ tự nhiên quý giá và thiết yếu này có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (bao gồm các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, từ đó đường ruột được củng cố và bảo vệ. Vết mổ không bị ảnh hưởng xấu mà mau chóng lành lặn. Nhờ vậy, sức khỏe người bệnh cũng được phục hồi tốt hơn. Để hỗ trợ tốt và củng cố cho hệ tiêu hóa không thể quên bổ sung chất xơ. Nguồn chất xơ tự nhiên quý giá và thiết yếu này có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (bao gồm các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, từ đó đường ruột được củng cố và bảo vệ. Vết mổ không bị ảnh hưởng xấu mà mau chóng lành lặn. Nhờ vậy, sức khỏe người bệnh cũng được phục hồi tốt hơn.[/caption]

Trên đây là những thực phẩm hữu ích giải đáp cho câu hỏi sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, người sau mổ ruột thừa cũng cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau mổ từ phía bác sĩ. Người bệnh không được vận động quá sớm, đặc biệt tránh vận động mạnh dù đã qua bước đầu hồi phục.

Xem bài nguyên mẫu tại : Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...