Chế độ dinh dưỡng cho người vừa trải qua ca mổ ruột thừa rất quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Vậy sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì để phù hợp với thể trạng của người bệnh?
Các thực phẩm mềm, dễ tiêu, thực phẩm giàu beta-caroten, cá biển và thức ăn giàu chất xơ rất cần có đủ trong danh mục thức ăn hàng ngày cho người mới mổ ruột thừa. Các thành phần này có tác dụng hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, mau lành vết mổ, tốt cho đường ruột đang còn yếu sau mổ.
Các thức ăn dễ tiêu hóa
[caption id="attachment_2084" align="aligncenter" width="500"] Đường ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung của người mới mổ ruột thừa còn yếu, cần hết sức giữ gìn để mau lành. Vì vậy, các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Các loại thực phẩm dạng này nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa có thể kể đến sữa chua, khoai tây nghiền,...[/caption]
Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt
[caption id="attachment_6525" align="aligncenter" width="500"] Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu ăn cơm, người bệnh nên ăn cơm nấu nát, hoặc ăn cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nui, mì...[/caption]
Thực phẩm giàu beta-caroten
[caption id="attachment_7298" align="aligncenter" width="500"] Beta caroten là tiền chất của vitamin A, có tác dụng rất tốt giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy, các thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…Đây là những nguồn beta-caroten phong phú từ tự nhiên, đặc biệt bữu ích.[/caption]
Nhớ ăn nhiều cá biển
[caption id="attachment_4255" align="aligncenter" width="500"] Nhiều người trong chúng ta đã biết lợi ích của omega-3 với sức khỏe. Nói đến nguyên liệu thực phẩm giàu thành phần omega-3 nhất phải kể đến cá biển. Không những thế, cá biển còn là nguồn khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá mà người sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,…[/caption]
Bổ sung chất xơ tự nhiên
[caption id="attachment_4254" align="aligncenter" width="500"] Để hỗ trợ tốt và củng cố cho hệ tiêu hóa không thể quên bổ sung chất xơ. Nguồn chất xơ tự nhiên quý giá và thiết yếu này có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (bao gồm các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, từ đó đường ruột được củng cố và bảo vệ. Vết mổ không bị ảnh hưởng xấu mà mau chóng lành lặn. Nhờ vậy, sức khỏe người bệnh cũng được phục hồi tốt hơn.[/caption]
Trên đây là những thực phẩm hữu ích giải đáp cho câu hỏi sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, người sau mổ ruột thừa cũng cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau mổ từ phía bác sĩ. Người bệnh không được vận động quá sớm, đặc biệt tránh vận động mạnh dù đã qua bước đầu hồi phục.
Xem bài nguyên mẫu tại : Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?
Nhận xét
Đăng nhận xét