Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người vừa trải qua ca mổ ruột thừa rất quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Vậy sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì để phù hợp với thể trạng của người bệnh?

Các thực phẩm mềm, dễ tiêu, thực phẩm giàu beta-caroten, cá biển và thức ăn giàu chất xơ rất cần có đủ trong danh mục thức ăn hàng ngày cho người mới mổ ruột thừa. Các thành phần này có tác dụng hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, mau lành vết mổ, tốt cho đường ruột đang còn yếu sau mổ.

Các thức ăn dễ tiêu hóa

[caption id="attachment_2084" align="aligncenter" width="500"]Đường ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung của người mới mổ ruột thừa còn yếu, cần hết sức giữ gìn để mau lành. Vì vậy, các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Các loại thực phẩm dạng này nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa có thể kể đến sữa chua, khoai tây nghiền,… Đường ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung của người mới mổ ruột thừa còn yếu, cần hết sức giữ gìn để mau lành. Vì vậy, các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Các loại thực phẩm dạng này nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa có thể kể đến sữa chua, khoai tây nghiền,...[/caption]

Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt

[caption id="attachment_6525" align="aligncenter" width="500"]Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu ăn cơm, người bệnh nên ăn cơm nấu nát, hoặc ăn cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nui, mì... Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu ăn cơm, người bệnh nên ăn cơm nấu nát, hoặc ăn cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nui, mì...[/caption]

Thực phẩm giàu beta-caroten

[caption id="attachment_7298" align="aligncenter" width="500"]Beta caroten là tiền chất của vitamin A, có tác dụng rất tốt giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy, các thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…Đây là những nguồn beta-caroten phong phú từ tự nhiên, đặc biệt bữu ích. Beta caroten là tiền chất của vitamin A, có tác dụng rất tốt giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy, các thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…Đây là những nguồn beta-caroten phong phú từ tự nhiên, đặc biệt bữu ích.[/caption]

Nhớ ăn nhiều cá biển

[caption id="attachment_4255" align="aligncenter" width="500"]Nhiều người trong chúng ta đã biết lợi ích của omega-3 với sức khỏe. Nói đến nguyên liệu thực phẩm giàu thành phần omega-3 nhất phải kể đến cá biển. Không những thế, cá biển còn là nguồn khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá mà người sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,… Nhiều người trong chúng ta đã biết lợi ích của omega-3 với sức khỏe. Nói đến nguyên liệu thực phẩm giàu thành phần omega-3 nhất phải kể đến cá biển. Không những thế, cá biển còn là nguồn khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá mà người sau mổ ruột thừa nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,…[/caption]

Bổ sung chất xơ tự nhiên

[caption id="attachment_4254" align="aligncenter" width="500"]Để hỗ trợ tốt và củng cố cho hệ tiêu hóa không thể quên bổ sung chất xơ. Nguồn chất xơ tự nhiên quý giá và thiết yếu này có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (bao gồm các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, từ đó đường ruột được củng cố và bảo vệ. Vết mổ không bị ảnh hưởng xấu mà mau chóng lành lặn. Nhờ vậy, sức khỏe người bệnh cũng được phục hồi tốt hơn. Để hỗ trợ tốt và củng cố cho hệ tiêu hóa không thể quên bổ sung chất xơ. Nguồn chất xơ tự nhiên quý giá và thiết yếu này có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (bao gồm các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, từ đó đường ruột được củng cố và bảo vệ. Vết mổ không bị ảnh hưởng xấu mà mau chóng lành lặn. Nhờ vậy, sức khỏe người bệnh cũng được phục hồi tốt hơn.[/caption]

Trên đây là những thực phẩm hữu ích giải đáp cho câu hỏi sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, người sau mổ ruột thừa cũng cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau mổ từ phía bác sĩ. Người bệnh không được vận động quá sớm, đặc biệt tránh vận động mạnh dù đã qua bước đầu hồi phục.

Xem bài nguyên mẫu tại : Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh