Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Sau mổ túi mật nên ăn gì để có thể khắc phục các triệu chứng khó chịu và nhanh chóng hồi phục? Theo các bác sĩ người bệnh đã thực hiện phẫu thuật cắt túi mật cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo nguyên tắc: ăn ít chất béo, tập trung vào các thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

[caption id="attachment_7194" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.[/caption]

Vậy sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Do đó thời gian đầu người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Trong thời gian này, người bệnh cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng đồng thời hạn chế các triệu chứng khó chịu nêu trên.

Ăn nhạt

Trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhạt với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này cho phép cơ thể dành thời gian để phục hồi và làm quen dần với cách thức hoạt động khi túi mật đã bị loại bỏ. Cháo, nước dùng, súp, canh… là những món ăn đơn giản và phù hợp nhất cho giai đoạn này.

Rau củ hấp

Sauk hi phẫu thuật cắt túi mật, một số bệnh nhân gặp phải tình trạng tiêu chảy. Vì khi túi mật bị cắt bỏ đồng nghĩa với việc dịch mật ít cô đặc hơn và liên tục chảy xuống tá tràng như nước bị rò rì, dẫn tới tiêu chảy. Một nghiên cứu của Nutrition Researc cho biết rau củ hấp có thể cải thiện khả năng cô đặc dịch mật. Do đó về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.

[caption id="attachment_7195" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.[/caption]

Thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ hòa tan có hiệu quả trong việc làm cô đặc dịch mật, giảm bớt tác động tiêu cực của dịch mật lên đường ruột và do đó có thể ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn. Các nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào bao gồm: táo, chuối, các loại đậu hạt, bông cải xanh, cà rốt, quả việt quất, yến mạch, hành, cam, lên, mận, dâu…

Protein không mỡ (lean protein)

Túi mật không có vai trò gì trong tiêu hóa protein . Vì thế người bệnh sẽ không gặp phải các triệu chứng về tiêu hóa không mong muốn sau khi ăn thức ăn có nhiều protein. Lưu ý chỉ nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Nên chọn thịt nạc bò, nạc heo, thịt da cầm lọc bỏ phần da và cá.

[caption id="attachment_7196" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Người bệnh nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.[/caption]

Chất béo “tốt”

Mặc dù khả năng tiêu hóa chất béo của bệnh nhân đã cắt túi mật bị hạn chế nhưng cơ thể vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất béo. Mặc dù tụy vẫn tiết ra enzyme để phân hủy chất béo nhưng khi túi mật đã bị loại bỏ, người bệnh cần có sự lựa chọn thông thái hơn về các loại chất béo. Hãy chọn các thực phẩm có chứa axit béo omega-3  - một loại chất béo “tốt”, có nhiều trong quả bơ, các loại cá béo, hạt cây, quả oliu…

Ăn nhiều bữa nhỏ

Vì không còn sự hỗ trợ tiêu hóa từ túi mật, người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính để cơ thể có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Qua một số thông tin trong bài về vấn đề sau mổ cắt túi mật nên ăn gì hy vọng người bệnh sẽ có được những thông tin cần thiết để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Coi nguyên bài viết ở : Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh