Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Sau mổ túi mật nên ăn gì để có thể khắc phục các triệu chứng khó chịu và nhanh chóng hồi phục? Theo các bác sĩ người bệnh đã thực hiện phẫu thuật cắt túi mật cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo nguyên tắc: ăn ít chất béo, tập trung vào các thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

[caption id="attachment_7194" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.[/caption]

Vậy sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Do đó thời gian đầu người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Trong thời gian này, người bệnh cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng đồng thời hạn chế các triệu chứng khó chịu nêu trên.

Ăn nhạt

Trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhạt với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này cho phép cơ thể dành thời gian để phục hồi và làm quen dần với cách thức hoạt động khi túi mật đã bị loại bỏ. Cháo, nước dùng, súp, canh… là những món ăn đơn giản và phù hợp nhất cho giai đoạn này.

Rau củ hấp

Sauk hi phẫu thuật cắt túi mật, một số bệnh nhân gặp phải tình trạng tiêu chảy. Vì khi túi mật bị cắt bỏ đồng nghĩa với việc dịch mật ít cô đặc hơn và liên tục chảy xuống tá tràng như nước bị rò rì, dẫn tới tiêu chảy. Một nghiên cứu của Nutrition Researc cho biết rau củ hấp có thể cải thiện khả năng cô đặc dịch mật. Do đó về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.

[caption id="attachment_7195" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.[/caption]

Thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ hòa tan có hiệu quả trong việc làm cô đặc dịch mật, giảm bớt tác động tiêu cực của dịch mật lên đường ruột và do đó có thể ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn. Các nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào bao gồm: táo, chuối, các loại đậu hạt, bông cải xanh, cà rốt, quả việt quất, yến mạch, hành, cam, lên, mận, dâu…

Protein không mỡ (lean protein)

Túi mật không có vai trò gì trong tiêu hóa protein . Vì thế người bệnh sẽ không gặp phải các triệu chứng về tiêu hóa không mong muốn sau khi ăn thức ăn có nhiều protein. Lưu ý chỉ nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Nên chọn thịt nạc bò, nạc heo, thịt da cầm lọc bỏ phần da và cá.

[caption id="attachment_7196" align="aligncenter" width="500"]sau mổ cắt túi mật nên ăn gì Người bệnh nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.[/caption]

Chất béo “tốt”

Mặc dù khả năng tiêu hóa chất béo của bệnh nhân đã cắt túi mật bị hạn chế nhưng cơ thể vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất béo. Mặc dù tụy vẫn tiết ra enzyme để phân hủy chất béo nhưng khi túi mật đã bị loại bỏ, người bệnh cần có sự lựa chọn thông thái hơn về các loại chất béo. Hãy chọn các thực phẩm có chứa axit béo omega-3  - một loại chất béo “tốt”, có nhiều trong quả bơ, các loại cá béo, hạt cây, quả oliu…

Ăn nhiều bữa nhỏ

Vì không còn sự hỗ trợ tiêu hóa từ túi mật, người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính để cơ thể có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Qua một số thông tin trong bài về vấn đề sau mổ cắt túi mật nên ăn gì hy vọng người bệnh sẽ có được những thông tin cần thiết để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Coi nguyên bài viết ở : Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...