Chuyển đến nội dung chính

2 loại rau người bệnh sỏi thận cần tránh

Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên với những người có sỏi thận, việc lựa chọn rau xanh cần lưu ý để tránh làm bệnh nặng hơn, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.
2-loai-rau-nguoi-benh-soi-than-can-tranh

Một số loại rau giàu oxalat và kali có thể khiến tình trạng sỏi trầm trọng hơn, làm giảm hiệu quả điều trị.

Các loại rau giàu oxalat

Sỏi oxalat là loại sỏi phổ biến nhất ở các nước nhiệt đới như nước ta. Oxalat khi đi qua ruột sẽ kết hợp với canxi tạo thành hợp chất canxi oxalat và được bài tiết trong chất thải. Khi có quá nhiều oxalat trong thận thì có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Oxalat thường kết hợp với canxi để tạo thành sỏi oxalat canxi.

Chính vì thế cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa oxalat.  Một số loại rau củ có chứa oxalat là: cải bó xôi, các loại đậu, củ cải đường, dưa chuột, rau muống, củ cải đỏ, khoai lang, đậu cô ve, rau diếp cá, đậu bắp… Cần lưu ý củ cải đường, mặc dù loại củ này chứa nhiều vitamin giúp giảm viêm nhiễm nhưng  các axit oxalic có trong củ cải đường lại gây ức chế hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat.

Các loại rau giàu kali

Người bệnh sỏi thận cũng cần tránh các loại thực phẩm giàu kali nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng cũng như hoạt động của thận. Kali được tìm thấy trong cà chua, khoai tây, rau chân vịt, bơ, chuối, hoa quả sấy khô…

2-loai-rau-nguoi-benh-soi-than-can-tranh

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng đồng thời ngăn chặn sỏi thận.

Vậy người có sỏi thận nên ăn loại rau nào?

  • Thực phẩm giàu vitamin A: chất này góp phần điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu, ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Vitamin A có nhiều trong bí ngô, cải xoăn…
  • Thực phẩm có chứa vitamin B6: chất này có khả năng ngăn chặn kết tủa sỏi oxalat trong nước tiểu. Đậu đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, cá, cà rốt, súp lơ, đậu phộng, đậu nành… có vitamin B6 trong thành phần dinh dưỡng.
  • Chất xơ không hòa tan: có khả năng hấp thu canxi trong nước tiểu. Hơn nữa nó có thể kết hợp với canxi trong ruột  để bài tiết qua phân, hạn chế bài tiết qua nước tiểu. Bệnh nhân sỏi thận có thể lựa chọn nguồn chất xơ không hòa tan có trong gạo, lúa mạch, lúa mì để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.

 

 

The post 2 loại rau người bệnh sỏi thận cần tránh appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...