Chuyển đến nội dung chính

Chuyên gia căn dặn 7 lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận

Với người bệnh sỏi thận, bên cạnh việc điều trị bằng y tế tích cực theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố cần lưu ý để sớm loại bỏ sỏi. Sau đây là 7 nguyên tắc mà bất cứ ai có sỏi thận, sỏi tiết niệu cũng nên biết để ăn uống khoa học, lành mạnh, góp phần hỗ trợ điều trị sỏi đồng thời ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Uống nhiều nước

chuyen-gia-can-dan-7-luu-y-ve-che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-soi-than

Uống nhiều nước là cách đơn giản và hữu hiệu để ngăn chặn sỏi thận.

Đây là điều quan trọng nhất mà ai cũng có thể thực hiện tốt trong 7 điều. Nên uống khoảng 2 – 2.5 lít nước/ngày, chia ra uống đều nhiều lần trong ngày. Những người làm việc thường xuyên trong môi trường nắng nóng, ra nhiều mồ hôi có thể uống nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất.

Mách bạn một mẹo nhỏ để biết cơ thể có đủ nước hay chưa là hãy quan sát màu sắc nước tiểu. Nếu nước tiểu trong, có màu trắng hoặc vàng nhạt chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học hình thành sỏi thận.

Ăn ít đạm động vật

Các nguồn thực phẩm giàu protein từ động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng…sẽ làm tăng lượng axit uric. Đây là một trong những chất có thể kết thành sỏi ở thận. Bên cạnh đó ăn một lượng lớn protein cũng làm giảm lượng citrate trong nước tiểu. Citrate giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận.

Ăn điều độ các thực phẩm chứa canxi (sữa, phô mai)

Mỗi ngày có thể uống khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai (có khoảng 800 – 1000mg canxi). Không nên cắt giảm hoàn toàn canxi vì sẽ gây ra sự mất cân bằng trong hấp thụ canxi. Lúc này cơ thể sẽ hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi cũng dễ dẫn tới loãng xương.

chuyen-gia-can-dan-7-luu-y-ve-che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-soi-than2

Cân bằng hợp lý việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai…

Giảm thực phẩm có chứa oxalat

Trà đặc, cà phê, sô cô la, bột cám, rau muống… là những thực phẩm có thành phần oxalate cao cần hạn chế. Bởi nồng độ oxalat quá cao có thể kết hợp vói canxi tạo thành sỏi oxalat – loại sỏi có tỷ lệ cao ở nước ta.

Uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi

Những loại quả này có chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

Ăn nhiều rau tươi              

Các loại rau xanh giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất có thể hình thành nên sỏi thận.

Tránh ăn các loại thực phẩm giàu purin

Purin có nhiều trong cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò. Purin khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nồng độ axit uric trong thận quá cao sẽ tạo thành sỏi.

Lưu ý:

Chế độ ăn uống chỉ góp phần hỗ trợ, không thể thay thế cho việc điều trị. Để loại bỏ được hết sỏi thận, người bệnh cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.

 

 

The post Chuyên gia căn dặn 7 lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...