Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì?

Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì? Câu hỏi tưởng như quen thuộc nhưng vẫn khiến rất nhiều bệnh nhân băn khoăn. Sau phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân phải cực kỳ chú ý trong chuyện ăn uống để không bị loét miếng nối và để phần còn lại của dạ dày kịp tiêu hóa hết thức ăn. Người đã cắt dạ dày chỉ được phép dùng những thực phẩm chọn lọc và ăn từng ít một.

Ăn thức ăn lỏng khi mới xuất viện

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Ăn các món nấu nhừ

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 - 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 – 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Các món ăn giàu dinh dưỡng

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 - 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 – 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

The post Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh