Chuyển đến nội dung chính

Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì?

Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì? Câu hỏi tưởng như quen thuộc nhưng vẫn khiến rất nhiều bệnh nhân băn khoăn. Sau phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân phải cực kỳ chú ý trong chuyện ăn uống để không bị loét miếng nối và để phần còn lại của dạ dày kịp tiêu hóa hết thức ăn. Người đã cắt dạ dày chỉ được phép dùng những thực phẩm chọn lọc và ăn từng ít một.

Ăn thức ăn lỏng khi mới xuất viện

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Ăn các món nấu nhừ

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 - 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 – 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Các món ăn giàu dinh dưỡng

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 - 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 – 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

The post Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...