Chuyển đến nội dung chính

Chế độ dinh dưỡng sau mổ sỏi mật

Chế độ dinh dưỡng sau mổ sỏi mật rất quan trọng giúp người bệnh phục hồi tốt hơn. Sau mọi ca mổ với các bệnh lý khác nhau, chế độ ăn luôn có liên quan mật thiết tới sức khỏe người bệnh. Với mổ sỏi mật cũng vậy, ăn uống thế nào, ăn những gì đều là những việc cần tìm hiểu và thực hiện đúng cách. 

Chế độ dinh dưỡng sau mổ sỏi mật gồm những thành phần thực phẩm như thế nào cho tốt? Những thông tin cần thiết được nêu cụ thể dưới đây.

Ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt

Sau khi được phẫu thuật điều trị sỏi mật, người bệnh nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm thưc phẩm này sẽ bổ sung lượng chất xơ hàng ngày rất cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhân hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như hỗ trợ làm giảm tình trạng đầy trướng do thức ăn không được tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, nên ăn từ từ lượng chất xơ. Không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Rau quả cũng là nguồn thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.

Sau khi được phẫu thuật điều trị sỏi mật, người bệnh nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm thưc phẩm này sẽ bổ sung lượng chất xơ hàng ngày rất cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhân hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như hỗ trợ làm giảm tình trạng đầy trướng do thức ăn không được tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, nên ăn từ từ lượng chất xơ. Không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Rau quả cũng là nguồn thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.

Chế biến các món ăn dễ tiêu hóa

Trong vòng một tuần đầu tiên sau ca phẫu thuật sỏi mật, người bệnh cần lựa chọn để ăn các loại thực phẩm dễ tiêu. Các cách chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như cháo, súp, các loại rau, củ hầm, luộc nhừ…

Trong vòng một tuần đầu tiên sau ca phẫu thuật sỏi mật, người bệnh cần lựa chọn để ăn các loại thực phẩm dễ tiêu. Các cách chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như cháo, súp, các loại rau, củ hầm, luộc nhừ…

Tránh đồ ăn chiên, rán, xào

Tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, đồ chiên, xào…là cần thiết cho người sau mổ sỏi mật. Người bệnh cần ăn các món không có hoặc rất hạn chế chất béo, được chế biến dưới dạng hấp và luộc. Về lâu dài, người bệnh nên cân bằng lại chế độ ăn, để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Không những thế, chế độ ăn phải tốt cho gan mật. Cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn sau phẫu thuật sỏi mật. Vì vậy, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp để tránh trường hợp còn dư tồn chất béo trong cơ thể. Điều này sẽ giúp tránh được các tình trạng đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi…

Tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, đồ chiên, xào…là cần thiết cho người sau mổ sỏi mật. Người bệnh cần ăn các món không có hoặc rất hạn chế chất béo, được chế biến dưới dạng hấp và luộc. Khi đã hoàn toàn bình phục, người bệnh nên cân bằng lại chế độ ăn, để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Không những thế, chế độ ăn phải tốt cho gan mật. Cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn sau phẫu thuật sỏi mật. Vì vậy, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp để tránh trường hợp còn dư tồn chất béo trong cơ thể.

Nên ăn cá và sữa tách béo

Ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo cũng tốt cho gan mật cũng như toàn bộ cơ thể. Các thực phẩm trên sẽ giúp bổ sung vitamin A, D. Vì vậy, sau mổ sỏi mật người bệnh nên lưu ý thực hiện điều này.

Ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo cũng tốt cho gan mật cũng như toàn bộ cơ thể. Các thực phẩm trên sẽ giúp bổ sung vitamin A, D. Vì vậy, sau mổ sỏi mật người bệnh nên lưu ý thực hiện điều này.

The post Chế độ dinh dưỡng sau mổ sỏi mật appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...