Chuyển đến nội dung chính

3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật

Với những người bị sỏi mật, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng. Chế độ ăn uống khoa học quyết định lớn tới hiệu quả điều trị sỏi túi mật. Ăn uống, sinh hoạt đúng cách giúp làm giảm sự hình thành và tăng kích thước sỏi túi mật, cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là 3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật.

Người bị sỏi mật nên ăn các chất béo tốt, chất xơ 

 

Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt là cần thiết cho cơ thể. Nếu loại bỏ hoàn toàn chất béo, túi mật không được co bóp nên dễ làm tăng kích thước sỏi mật. Do đó, dùng chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) với lượng vừa phải sẽ giúp giữ túi mật khỏe mạnh. Chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, các loại cá biển (cá hồi, cá thu). Bên cạnh đó, người bị sỏi mật nên tiêu thụ 30 – 40g chất xơ mỗi ngày. Tốt nhất là chất xơ hòa tan (có độ nhớt cao) giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, phòng táo bón, tiêu chảy và làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… . Cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt cũng chứa lượng chất xơ hòa tan rất dồi dào, nên ăn cả quả để tận dụng tối đa nguồn chất xơ có trong đó.

Người bị sỏi mật nên uống nhiều nước, cà phê

Mỗi khi thấy bụng khó chịu, đau nhẹ hạ sườn phải, người bị sỏi mật nên uống ngay một cốc nước to để giúp giảm đau. Nước giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Ngoài ra, nếu không mắc các bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim, bệnh nhân có thể uống 2 cốc cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển sỏi túi mật.

Người bị sỏi mật nên bổ sung thành phần lecithin, protein

Lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Nếu tỷ lệ lecithin trong dịch mật xuống thấp có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Do đó, người bị sỏi mật nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều lecithin chẳng hạn như: các loài thực vật họ đậu, hạt kiều mạch, mầm lúa mì. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể chọn sử dụng các thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật như gạo, mì, ngô và các loại hạt khác.

The post 3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh