Chuyển đến nội dung chính

3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật

Với những người bị sỏi mật, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng. Chế độ ăn uống khoa học quyết định lớn tới hiệu quả điều trị sỏi túi mật. Ăn uống, sinh hoạt đúng cách giúp làm giảm sự hình thành và tăng kích thước sỏi túi mật, cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là 3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật.

Người bị sỏi mật nên ăn các chất béo tốt, chất xơ 

 

Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt là cần thiết cho cơ thể. Nếu loại bỏ hoàn toàn chất béo, túi mật không được co bóp nên dễ làm tăng kích thước sỏi mật. Do đó, dùng chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) với lượng vừa phải sẽ giúp giữ túi mật khỏe mạnh. Chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, các loại cá biển (cá hồi, cá thu). Bên cạnh đó, người bị sỏi mật nên tiêu thụ 30 – 40g chất xơ mỗi ngày. Tốt nhất là chất xơ hòa tan (có độ nhớt cao) giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, phòng táo bón, tiêu chảy và làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… . Cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt cũng chứa lượng chất xơ hòa tan rất dồi dào, nên ăn cả quả để tận dụng tối đa nguồn chất xơ có trong đó.

Người bị sỏi mật nên uống nhiều nước, cà phê

Mỗi khi thấy bụng khó chịu, đau nhẹ hạ sườn phải, người bị sỏi mật nên uống ngay một cốc nước to để giúp giảm đau. Nước giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Ngoài ra, nếu không mắc các bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim, bệnh nhân có thể uống 2 cốc cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển sỏi túi mật.

Người bị sỏi mật nên bổ sung thành phần lecithin, protein

Lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Nếu tỷ lệ lecithin trong dịch mật xuống thấp có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Do đó, người bị sỏi mật nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều lecithin chẳng hạn như: các loài thực vật họ đậu, hạt kiều mạch, mầm lúa mì. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể chọn sử dụng các thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật như gạo, mì, ngô và các loại hạt khác.

The post 3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...