Chuyển đến nội dung chính

Mới mổ túi mật nên ăn gì?

Nhiều người mắc bệnh về túi mật cần được phẫu thuật để ngăn chặn bệnh. Can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật là cách điều trị phổ biến và hiệu quả đối với các căn bệnh về túi mật. Bên cạnh đó, chế độ ăn sau mổ cũng rất quan trọng. Vậy người mới mổ túi mật nên ăn gì cho phù hợp?

Hiện nay, mổ túi mật chủ yếu tiến hành qua nội soi. Mổ nội soi cắt túi mật là một loại phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh. Nếu kết quả kiểm tra sau mổ cho thấy đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị viêm nhiễm, sót sỏi hay tái phát bệnh, người bệnh thường không phải kiêng gì đặc biệt. Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, có thể có những thay đổi về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân cần một chế độ ăn phù hợp để hỗ trợ đường tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe.

Ăn các món nhạt

Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh nên ăn nhạt để việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, sau thời gian cơ thể đã làm quen với việc thiếu vắng túi mật, nên có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Ăn chất béo từ cá, gia cầm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít chất béo có nguồn gốc từ động vật là hình thức phù hợp với bệnh nhân bị sỏi mật. Chế độ ăn này vẫn nên được duy trì sau khi cắt bỏ túi mật. Khối lượng chất béo nên nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ từ 40 – 50 g. Thực phẩm có thể lựa chọn gồm: sữa tách kem và sữa chua không béo, thịt nạc, cá, gia cầm, các loại dầu thực vật. Ngoài ra, sau cắt túi mật người bệnh cần hạn chế một số thực phẩm giàu cholesterol như: trứng, thịt mỡ, một số loại hải sản, thực phẩm chiên, thức ăn nhanh vì chúng làm tăng nguy cơ tái phát sỏi mật.

Nên ăn các chất béo chưa bão hòa

Để giải đáp câu hỏi, người mới mổ túi mật nên ăn gì, cần chú ý tăng cường các thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa (chất béo tốt). Có thể kể đến dầu ô liu và dầu cá. Đó là do sau mổ, cơ thể vẫn rất cần chất béo lành mạnh, bởi gan sẽ tiết ra dịch mật theo lịch trình 3 bữa ăn mỗi ngày. Do đó, khi không còn túi mật, cần đảm bảo duy trì nhịp sinh học cho gan dễ nhận biết vào thời gian các bữa ăn. Ngoài ra, cần bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn, giúp gan tăng cường sản xuất dịch mật.

The post Mới mổ túi mật nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh