Chuyển đến nội dung chính

Sau cắt túi mật nên ăn gì?

Bệnh nhân nên tìm hiểu sau cắt túi mật nên ăn gì để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Khi cắt túi mật, dịch mật tiết ra từ gan sẽ được đưa thẳng xuống tá tràng, không được cô đặc và dự trữ ở túi mật nên có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu.
sau cắt túi mật nên ăn gì

Sau cắt túi mật nên ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có chế độ ăn uống phù hợp, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, hạn chế các triệu chứng khó chịu. 

Vậy sau khi cắt túi mật nên ăn gì?

Thông thường bác sĩ điều trị sẽ dặn dò cụ thể để người bệnh biết sau khi cắt túi mật nên ăn gì. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, dịch mật sẽ loãng hơn và được đưa thẳng xuống tá tràng thay vì vì dự trữ trong túi mật. Vì lẽ đó mà người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón tạm thời…Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những triệu chứng khó chịu này, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây.

Ăn nhạt

Ở những tuần đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhạt với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này là rất cần thiết để tránh gây gánh nặng lên hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể thích nghi dần với tình trạng không còn túi mật. Cháo, súp, chuối, thịt gà (luộc), cơm mềm… là những lựa chọn mà người bệnh có thể tham khảo.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Khi không còn túi mật, cơ thể sẽ hấp thụ thức ăn tốt hơn khi xử lý từng phần nhỏ thức ăn.Vì thế thay vì ăn 3 bữa lớn/ngày, hãy chia nhỏ thành 4 – 5 bữa/ngày với lượng thức ăn ít hơn.

sau cắt túi mật nên ăn gì

Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa tập thích nghi dần với tình trạng không có túi mật.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Một nghiên cứu cho biết ăn nhiều rau xanh luộc hoặc hấp có tác dụng làm giảm lượng axit mật đi vào ruột già, ngăn chặn tiêu chảy sau phẫu thuật cắt túi mật. Các loại rau mà người bệnh có thể đưa vào thực đơn là bông cải xanh, cải bắp, ớt chuông xanh, rau cải xoăn…

Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan cũng giúp làm giảm tác động tiêu cực của acid mật lên thành ruột, ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn sau cắt túi mật. Táo, chuối, việt quất, đậu xanh, yến mạch, bưởi, cam, lê, dâu tây,…là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời cho cơ thể.

Ăn hạn chế chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít béo được khuyến cáo cho bệnh nhân sỏi túi mật vẫn nên được duy trì ngay cả sau khi phẫu thuật. Mặc dù gan vẫn sản xuất dịch mật nhưng vì không còn nơi lưu trữ nên mật sản xuất đến đâu sẽ dùng hết đến đấy, không có đủ để đáp ứng với quá nhiều chất béo cùng một lúc, vì thế, người sau cắt bỏ túi mật cần hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

 

The post Sau cắt túi mật nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...