Chuyển đến nội dung chính

Ăn gì sau khi mổ trĩ Longo?

Ăn gì sau khi mổ trĩ Longo là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống khoa học, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Mổ trĩ Longo (phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo) là phương pháp điều trị trĩ rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều ưu điểm như ít đau, mau ra viện, tỷ lệ tái phát thấp.

ăn gì sau khi mổ trĩ Longo

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh…

Vậy nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo?

Để biết nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nhìn chung, ở những ngày đầu sau cắt trĩ, người bệnh chỉ nên tiêu thụ những thức ăn dạng lỏng như cháo, súp…cho đến khi có thể quay lại chế độ bình thường. Nên vừa ăn vừa theo dõi, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó cần dừng lại ngay. Sau đây là một số lưu ý về vấn đề nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo.

Thức ăn dạng lỏng

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ các món lỏng, dễ tiêu như cháo, súp và uống nhiều nước (từ 2 lít trở lên). Lưu ý là chế độ ăn dạng lỏng thường rất ít calo và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu nên chỉ duy trì trong một khoảng thời gian ngắn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ ăn uống giàu chất xơ sau phẫu thuật sẽ cải thiện chức năng đường ruột và giúp giảm bớt táo bón. Trung bình phụ nữ cần khoảng 21-25 gam chất xơ mỗi ngày, nam giới là 30-38 gram mỗi ngày. Khi có ý định bổ sung chất xơ, người bệnh nên nên tăng từ từ lượng thực phẩm để ngăn chặn tình trạng đau bụng và khó chịu. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, táo, cam, lê, bông cải xanh nấu chín, rau bina, cà rốt, súp lơ, bắp, cà chua là những nguồn cung cấp chất xơ tốt cho người bệnh sau mổ trĩ Longo.

ăn gì sau khi mổ trĩ Longo

Thức ăn giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những thực phẩm cần tránh sau khi mổ trĩ Longo

Bên cạnh những loại thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn uống sau khi mổ trĩ Longo, người bệnh cũng cần tránh:

  • Thức ăn cay nóng: làm tăng nguy cơ bị táo bón, gây cảm giác đau rát sau khi đại tiện và kéo dài thời gian hồi phục của vết mổ.
  • Thực phẩm giàu chất béo: có thể gây khó tiêu, là nguyên nhân của táo bón và ảnh hưởng không tốt đến vết mổ.
  • Rượu bia và các chất kích thích: loại đồ uống này làm tăng nguy cơ giãn mạch, chảy máu vết mổ, rất nguy hiểm cho người bệnh sau phẫu thuật.

Sau khi cắt trĩ theo phương pháp Longo, kể cả khi sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục, người bệnh cũng không nên ăn uống “thả ga” thoải mái mà vẫn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu tối đa nguy cơ trĩ tái lại.

The post Ăn gì sau khi mổ trĩ Longo? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh