Chuyển đến nội dung chính

Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú?

Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú là điều mà nhiều chị em quan tâm muốn tìm hiểu. Bệnh u xơ vú xảy ra khá phổ biến và cách điều trị hiệu quả là phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, khâu dinh dưỡng sau mổ cũng rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào người bệnh cũng nên ăn sau phẫu thuật này. 

Kiêng ăn các món cứng, khó tiêu trong ngày đầu sau mổ

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng... Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng… Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Kiêng ăn rau muống, thịt gà

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Bởi trên thực tế, món này được xem là sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Trên thực tế, món này sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Kiêng ăn gạo dẻo và hải sản

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

The post Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...