Chuyển đến nội dung chính

Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú?

Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú là điều mà nhiều chị em quan tâm muốn tìm hiểu. Bệnh u xơ vú xảy ra khá phổ biến và cách điều trị hiệu quả là phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, khâu dinh dưỡng sau mổ cũng rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào người bệnh cũng nên ăn sau phẫu thuật này. 

Kiêng ăn các món cứng, khó tiêu trong ngày đầu sau mổ

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng... Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Để biết nên kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, trước hết chị em nên chú ý đến chế độ trong ăn ngày đầu sau mổ. Vào ngày đầu sau mổ u xơ vú, cơ thể người bệnh còn yếu. Vì vậy, chị em nên kiêng ăn các món ăn khó tiêu, khô, cứng… Nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác mà không xảy ra vấn đề bất ổn nào.

Kiêng ăn rau muống, thịt gà

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Bởi trên thực tế, món này được xem là sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi có tổn thương hở ngoài da, nếu người bệnh ăn rau muống dễ khiến vết thương sau khi lành sẽ để lại sẹo lồi. Thịt gà cũng là một thực phẩm có trong danh sách cần kiêng ăn nếu cơ thể có vết thương, theo kinh nghiệm dân gian. Khi tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú, người bệnh nên lưu ý tránh ăn món thịt gà. Trên thực tế, món này sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, dù thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây ra các vết sẹo lồi xấu xí trên da. Thịt gà không chỉ khiến cho vết thương bị ngứa, lâu lành, dễ viêm nhiễm, hạn chế khả năng liền sẹo của da, mà nó còn tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Bởi vậy, chị em nên kiêng thịt gà sau mổ u xơ vú.

Kiêng ăn gạo dẻo và hải sản

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

Ăn gạo dẻo dễ gây mưng mủ vết thương, còn ăn hải sản lại dễ gây ra tình trạng dị ứng mẩn ngứa. Vì vậy, chị em cũng không nên ăn các loại thực phẩm này nếu vừa trải qua ca mổ u xơ vú. Chỉ trừ ngày đầu sau mổ, còn lại người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Cần bổ sung các loại rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung vitamin, giảm viêm nhiễm, bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

The post Kiêng ăn gì sau mổ u xơ vú? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh