Chuyển đến nội dung chính

Bị sỏi túi mật nên ăn gì?

Chế độ ăn uống phù hợp góp phần rất lớn tới hiệu quả điều trị bệnh sỏi túi mật. Thành phần dinh dưỡng có lợi sẽ giúp làm giảm sự hình thành và phát triển kích thước của sỏi túi mật, hạn chế tình trạng đầy trướng, chậm tiêu hay đau tức hạ sườn phải… Vậy người bị sỏi túi mật nên ăn gì để hỗ trợ điều trị sỏi túi mật hiệu quả và ngăn bệnh tái phát?

Chất béo từ thực vật, cá biển

Tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ làm gan tăng đào thải cholesterol (thành phần chính tạo nên sỏi túi mật). Nhưng không sử dụng chất béo sẽ khiến dịch mật không được đưa xuống ruột non, làm tăng kích thước sỏi. Người bệnh sỏi mật nên chọn chất béo tốt với lượng vừa phải để bảo vệ túi mật khỏe mạnh. Nguồn chất béo tốt người bệnh cần dùng bao gồm dầu oliu, dầu dừa. Có thể dùng các loại dầu này để chế biến món ăn, nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 muỗng cà phê dầu/ngày. Nguồn chất béo tốt cũng được tìm thấy trong các loại dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào và cá biển (cá hồi, cá thu).

Tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ làm gan tăng đào thải cholesterol (thành phần chính tạo nên sỏi túi mật). Nhưng không sử dụng chất béo sẽ khiến dịch mật không được đưa xuống ruột non, làm tăng kích thước sỏi. Người bệnh nên chọn chất béo tốt với lượng vừa phải để bảo vệ túi mật. Nguồn chất béo tốt người bệnh cần dùng bao gồm dầu oliu, dầu dừa. Có thể dùng các loại dầu này để chế biến món ăn, nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 thìa cà phê mỗi ngày. Nguồn chất béo tốt cũng được tìm thấy trong các loại dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào và cá biển (cá hồi, cá thu).

Đạm thực vật, thực phẩm chứa Lecithin

Người bị sỏi mật không nên nạp vào cơ thể chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… Nguồn đạm thực vật dồi dào và có lợi trong đậu tương, gạo, mì, ngô và các loại hạt khác là lựa chọn sáng suốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, cần bổ sung lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Hàm lượng lecithin thấp trong dịch mật có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Những thực phẩm nhiều lecithin nên tiêu thụ gồm: đậu nành, kiều mạch, mầm lúa mì.

Người bị sỏi mật không nên nạp vào cơ thể chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… Nguồn đạm thực vật dồi dào và có lợi trong đậu tương, gạo, mì, ngô và các loại hạt khác là lựa chọn sáng suốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, cần bổ sung lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Hàm lượng lecithin thấp trong dịch mật có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Những thực phẩm nhiều lecithin nên tiêu thụ gồm: đậu nành, kiều mạch, mầm lúa mì.

Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan là thành phần không thể thiếu khi đi tìm lời giải cho thắc mắc, bị sỏi túi mật nên ăn gì. Chất xơ giúp đề phòng táo bón, tiêu chảy, làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Người bị sỏi mật nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… Nên ăn trái cây nguyên quả như cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt. Đồ ăn vặt có thể chọn hạt hướng dương, hạt bí, hồ đào, hạnh nhân…Ngoài ra nên uống nhiều nước vì nước sẽ giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Có thể cho một vài giọt tinh dầu, hoặc vài lát chanh thái mỏng vào cốc nước để uống cũng sẽ rất có ích cho hoạt động của đường mật.

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan là thành phần không thể thiếu khi đi tìm lời giải cho thắc mắc, bị sỏi túi mật nên ăn gì. Chất xơ giúp đề phòng táo bón, tiêu chảy, làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Người bị sỏi mật nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… Nên ăn trái cây nguyên quả như cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt. Đồ ăn vặt có thể chọn hạt hướng dương, hạt bí, hồ đào, hạnh nhân…Ngoài ra nên uống nhiều nước vì nước sẽ giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Có thể cho một vài giọt tinh dầu, hoặc vài lát chanh thái mỏng vào cốc nước để uống cũng sẽ rất có ích cho hoạt động của đường mật.

The post Bị sỏi túi mật nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh