Chuyển đến nội dung chính

Bị sỏi túi mật nên ăn gì?

Chế độ ăn uống phù hợp góp phần rất lớn tới hiệu quả điều trị bệnh sỏi túi mật. Thành phần dinh dưỡng có lợi sẽ giúp làm giảm sự hình thành và phát triển kích thước của sỏi túi mật, hạn chế tình trạng đầy trướng, chậm tiêu hay đau tức hạ sườn phải… Vậy người bị sỏi túi mật nên ăn gì để hỗ trợ điều trị sỏi túi mật hiệu quả và ngăn bệnh tái phát?

Chất béo từ thực vật, cá biển

Tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ làm gan tăng đào thải cholesterol (thành phần chính tạo nên sỏi túi mật). Nhưng không sử dụng chất béo sẽ khiến dịch mật không được đưa xuống ruột non, làm tăng kích thước sỏi. Người bệnh sỏi mật nên chọn chất béo tốt với lượng vừa phải để bảo vệ túi mật khỏe mạnh. Nguồn chất béo tốt người bệnh cần dùng bao gồm dầu oliu, dầu dừa. Có thể dùng các loại dầu này để chế biến món ăn, nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 muỗng cà phê dầu/ngày. Nguồn chất béo tốt cũng được tìm thấy trong các loại dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào và cá biển (cá hồi, cá thu).

Tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ làm gan tăng đào thải cholesterol (thành phần chính tạo nên sỏi túi mật). Nhưng không sử dụng chất béo sẽ khiến dịch mật không được đưa xuống ruột non, làm tăng kích thước sỏi. Người bệnh nên chọn chất béo tốt với lượng vừa phải để bảo vệ túi mật. Nguồn chất béo tốt người bệnh cần dùng bao gồm dầu oliu, dầu dừa. Có thể dùng các loại dầu này để chế biến món ăn, nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 thìa cà phê mỗi ngày. Nguồn chất béo tốt cũng được tìm thấy trong các loại dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào và cá biển (cá hồi, cá thu).

Đạm thực vật, thực phẩm chứa Lecithin

Người bị sỏi mật không nên nạp vào cơ thể chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… Nguồn đạm thực vật dồi dào và có lợi trong đậu tương, gạo, mì, ngô và các loại hạt khác là lựa chọn sáng suốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, cần bổ sung lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Hàm lượng lecithin thấp trong dịch mật có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Những thực phẩm nhiều lecithin nên tiêu thụ gồm: đậu nành, kiều mạch, mầm lúa mì.

Người bị sỏi mật không nên nạp vào cơ thể chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… Nguồn đạm thực vật dồi dào và có lợi trong đậu tương, gạo, mì, ngô và các loại hạt khác là lựa chọn sáng suốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, cần bổ sung lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Hàm lượng lecithin thấp trong dịch mật có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Những thực phẩm nhiều lecithin nên tiêu thụ gồm: đậu nành, kiều mạch, mầm lúa mì.

Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan là thành phần không thể thiếu khi đi tìm lời giải cho thắc mắc, bị sỏi túi mật nên ăn gì. Chất xơ giúp đề phòng táo bón, tiêu chảy, làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Người bị sỏi mật nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… Nên ăn trái cây nguyên quả như cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt. Đồ ăn vặt có thể chọn hạt hướng dương, hạt bí, hồ đào, hạnh nhân…Ngoài ra nên uống nhiều nước vì nước sẽ giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Có thể cho một vài giọt tinh dầu, hoặc vài lát chanh thái mỏng vào cốc nước để uống cũng sẽ rất có ích cho hoạt động của đường mật.

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan là thành phần không thể thiếu khi đi tìm lời giải cho thắc mắc, bị sỏi túi mật nên ăn gì. Chất xơ giúp đề phòng táo bón, tiêu chảy, làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Người bị sỏi mật nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… Nên ăn trái cây nguyên quả như cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt. Đồ ăn vặt có thể chọn hạt hướng dương, hạt bí, hồ đào, hạnh nhân…Ngoài ra nên uống nhiều nước vì nước sẽ giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Có thể cho một vài giọt tinh dầu, hoặc vài lát chanh thái mỏng vào cốc nước để uống cũng sẽ rất có ích cho hoạt động của đường mật.

The post Bị sỏi túi mật nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...