Chuyển đến nội dung chính

Bị sỏi mật kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mắc bệnh sỏi mật có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe. Do đó, những lưu ý kiêng cữ khi ăn uống rất quan trọng với người bệnh và cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết rõ, bị sỏi mật kiêng ăn gì mới đúng.

Kiêng thực phẩm chứa nhiều chất béo từ động vật

Chất béo loại này sẽ gây bất lợi cho người bị sỏi mật, có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt đỏ; mỡ, da, phủ tạng động vật; trứng gà, các đồ ăn chiên xào… Nếu xuất hiện các triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, người bệnh cần kiêng hẳn chất béo động vật. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh không nên loại bỏ chất béo hoàn toàn. Nếu kiêng quá mức có thể làm giảm các cơn co thắt của túi mật, khiến dịch mật ứ trệ và hình thành sỏi. Ưu tiên nguồn đạm từ thực vật như hạt mè, hạt hướng dương, rau có màu xanh thẫm… thay vì đỗ tương (đậu nành), đậu đỏ, vì sử dụng nhiều có thể gây đau, đầy trướng bụng. Với đạm từ động vật, người bệnh nên dùng các loại thịt nạc, thịt trắng và cá.

Tránh các đồ ăn nhiều đường, tinh bột

Các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột và carbonhydrat tinh chế cũng góp phần vào sự phát triển của sỏi mật và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Các thực phẩm thuộc loại này mà người bị sỏi mật cần tránh ăn bao gồm: bánh mỳ trắng, mì ống, đồ ăn vặt, kem, bánh quy, bánh ngọt…Nếu dùng sữa, người bệnh cần lựa chọn các loại sản phẩm sữa đã tách bơ, ít chất béo, ít đường.

Hạn chế tối đa đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều cholesteron, trong khi đây chính là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi mật. Đồng thời, thành phần này còn dẫn đến các triệu chứng bất lợi như: đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… Do đó, người bệnh nên giảm thiểu các đồ ăn như: các đồ ăn chiên xào, thức ăn nhanh, xúc xích, bơ, pho-mai… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người khỏe mạnh có thể ăn 300mg cholesterol/ngày, nhưng khi có sỏi mật không nên ăn quá 200 mg cholesterol/ngày.

The post Bị sỏi mật kiêng ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...