Chế độ ăn luôn đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh. Với bệnh đau thượng vị dạ dày, việc ăn uống càng cần lưu ý. Có những loại thực phẩm và món ăn tốt cho người mắc bệnh này. Vậy khi bị đau thượng vị dạ dày nên ăn gì?
Đau thượng vị là chứng bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh về dạ dày, tá tràng như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… cần được khắc phục hiệu quả. Chế độ ăn với các loại thực phẩm có lợi khi bị đau thượng vị là điều đầu tiên mà người bệnh cần thực hiện. Tùy theo từng nguyên nhân và triệu chứng kèm theo mỗi khi bị đau vùng thượng vị, người bệnh có thể lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp.
Thực phẩm trung hòa axit dịch vị
Người bệnh nên chọn các món ăn và thực phẩm dễ tiêu, trung hòa axit dịch vị dạ dày. Các công dụng này sẽ giúp phòng tránh và giảm bớt triệu chứng đau. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân đau thượng vị dạ dày nên tăng cường bổ sung vào thực đơn các thực phẩm như bánh quy, mật ong, bột nghệ, các loại rau cải, bắp cải, cà rốt, khoai tây,…
Thực phẩm làm mát cơ thể
Khi bị đau thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát khó chịu, người bệnh nên ăn nhiều các loại thực phẩm như bí đao, xà lách, súp lơ, bí xanh, rau má, bí đao, mộc nhĩ… Hoặc uống nước bột sắn dây, nước mía, sinh tố trái cây tươi. Các loại rau củ quả này có tác dụng làm mát cơ thể, giúp làm giảm triệu chứng đau. Hoặc người bệnh và người nhà có thể chế biến các món ăn như hạt sen nấu đậu xanh, bí đao hầm thịt vịt, các món ăn từ đậu đen, đậu xanh,…
Thực phẩm bồi bổ trí não, tránh căng thẳng thần kinh
Những lúc trí não căng thẳng do áp lực công việc, cuộc sống, người bệnh dễ bị đau thượng vị. Có một số thực phẩm giúp hạn chế và phòng tránh nguyên nhân gây bệnh này như củ sen, rau nhút, táo đỏ, đậu phộng,… Có thể sử dụng những nguyên liệu này để chế biến thành các món ăn bồi bổ thần kinh, giảm căng thẳng. Chẳng hạn các món như bao tử heo hầm với hạt sen, táo đỏ; xương heo nấu canh củ sen; rau nhút nấu canh xương heo. Hoặc có thể bổ sung các món ăn “2 trong 1” – vừa là thức ăn vừa có tác dụng như bài thuốc. Đó là kết hợp thực phẩm với các vị thuốc như nhân sâm, bạch truật, phục thần, đương quy, hoàng kỳ, táo nhân, long nhãn…
The post Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.
Nhận xét
Đăng nhận xét