Chuyển đến nội dung chính

Mổ ruột thừa nên ăn gì?

Mổ ruột thừa nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sớm quay lại với công việc, học tập là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu. Theo tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, trong những ngày đầu sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa cho tới khi ổn định hoàn toàn. Nhìn chung sau khoảng  1 - 2 tuần người bệnh đã có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Vậy mổ ruột thừa nên ăn gì?

Trong hầu hết các trường hợp, thời gian phục hồi sau mổ ruột thừa là tương đối ngắn. Người bệnh có thể xuất viện 1 - 2 ngày sau khi phẫu thuật. Khi nghỉ ngơi, tự chăm sóc tại nhà, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống.

Ăn lỏng và chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa

[caption id="attachment_6362" align="aligncenter" width="500"]mổ ruột thừa nên ăn gì Với câu hỏi mổ ruột thừa nên ăn gì, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người bệnh nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa vào những ngày đầu sau mổ.[/caption]
Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, người bệnh cần hết sức lưu ý về việc ăn uống. Vào những ngày đầu tiên sau mổ, tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn, thực phẩm rắn, quá cứng. Ở thời điểm này, người bệnh chỉ nên tiêu thụ chất lỏng và thực phẩm dễ tiêu hóa để giảm bớt các tác dụng phụ thường gặp của thuốc gây mê như buồn nôn, ói mửa. Cháo loãng, nước canh, súp loãng, trái cây xay nhuyễn...là những lựa chọn phù hợp cho thực đơn của người bệnh.

Ăn nhạt

Một lưu ý khác cho thắc mắc "mổ ruột thừa nên ăn gì" là hãy ăn nhạt. Đó là nhũng thực phẩm, món ăn, đồ uống không có hương vị quá mạnh mẽ, cay nồng. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc nhiều dầu mỡ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa. Thức ăn có vị nhạt bao gồm cơm, khoai tây...
Ngoài ra người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm có thể gây đầy hơi như đậu. Đặc biệt với các trường hợp phẫu thuật viêm ruột thừa nội soi, bác sĩ thường bơm khí CO2 vào ổ bụng để làm căng ổ bụng, giúp quan sát dễ dàng hơn. Vì thế nếu ăn thức ăn tạo khí càng làm cho người bệnh khó chịu hơn sau mổ.
[caption id="attachment_6364" align="aligncenter" width="500"]mổ ruột thừa nên ăn gì Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định, người bệnh bắt đầu ăn đặc dần lên, lưu ý nên ăn nhạt, tránh các thực phẩm có hương vị quá mạnh, cay nồng.[/caption]

Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là một nỗi khổ khó nói mà người bệnh thường gặp sau mổ. Để khắc phục vấn đề này, các loại thực phẩm có chất xơ cao được khuyến khích tiêu thụ. Tuy nhiên lưu ý, người bệnh chỉ nên tăng từ từ lượng chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao ngay sau khi cắt bỏ ruột thừa có thể làm dẫn tới tình trạng đầy hơi khó chịu.
Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết nên ăn gì, nên tránh thực phẩm nào sau mổ viêm ruột thừa và tuân thủ nghiêm túc để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Coi thêm ở : Mổ ruột thừa nên ăn gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...