Mổ trĩ xong nên ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có thể phục hồi hệ tiêu hóa và sức khỏe nhanh chóng, đồng thời giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Người bệnh cũng không nên kiêng khem quá mức, tránh gặp phải tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, dễ dẫn tới mất sức.
[caption id="attachment_6941" align="aligncenter" width="500"] Sau khi mổ trĩ xong nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bệnh.[/caption]
Vậy mổ trĩ xong nên ăn gì?
Với câu hỏi mổ trĩ xong nên ăn gì, theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thì ngay sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn lỏng, sau đó ăn đặc dần lên cho tới khi có thể ăn uống bình thường, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.
Thức ăn dạng lỏng
Thức ăn dạng lỏng rất dễ tiêu hóa và thường được chỉ định cho chế độ ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật đường tiêu hóa. Cháo, súp, sinh tố, nước canh… là lự chọn phù hợp nhất cho người bệnh ở những ngày đầu sau mổ trĩ. Tuy nhiên thức ăn dạng lỏng thường rất ít calo và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu, do đó người bệnh chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.
[caption id="attachment_6943" align="aligncenter" width="500"] Những ngày đầu sau mổ, người bệnh nên duy trì chế độ ăn dạng lỏng, sau đó ăn đặc dần lên.[/caption]
Tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ
Khoảng 2 – 3 ngày sau mổ trĩ, nếu người bệnh không bị buồn nôn, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, bổ sung thêm trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt. Tăng cường tiêu thụ chất xơ sau khi phẫu thuật cắt trĩ sẽ giúp cải thiện chức năng đường ruột và làm giảm táo bón. Phụ nữ cần 21 đến 25 gram chất xơ mỗi ngày, và nam giới 30 đến 38 gram mỗi ngày. Lưu ý, khi bổ sung thêm chất xơ, nên tiêu thụ từ từ để ngăn chặn tình trạng tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra hãy uống đủ nước, ít nhất là 8 ly nước/ngày. Các loại đồ uống phù hợp bao gồm nước lọc, nước trái cây nguyên chất…
Top thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ
Hàm lượng chất xơ trong trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc rất đa dạng. Atiso, quả mâm xôi, mận khô… có ít nhất 4 gram chất xơ. Các loại đậu cũng là lựa chọn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Bánh mì, bánh quy giòn, táo, cam, lê, bông cải xanh, rau bina, cà rốt, cải bắp, cà chua… cũng có nhiều chất xơ.
Lưu ý
Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị được đánh giá triệt để nhất, làm giảm thiểu nguy cơ tái phát. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt trĩ cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Vì thế người bệnh nên tìm hiểu vấn đề mổ trĩ xong ăn gì để lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể sau điều trị để ngăn chặn các biến chứng.
Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sau phẫu thuật cắt trĩ sẽ được chăm sóc chu đáo, tư vấn chi tiết về chế độ ăn uống, sinh hoạt với bác sĩ giỏi đẻ có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Đọc nguyên bài viết tại : Mổ trĩ xong nên ăn gì?
Nhận xét
Đăng nhận xét