Chuyển đến nội dung chính

Nội soi dạ dày có hại không

Nội soi là phương pháp thăm khám phổ biến cho những bệnh nhân gặp phải vấn đề ở dạ dày. Để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị, nhiều bệnh nhân phải thực hiện nội soi thường xuyên. Do lo ngại vấn đề an toàn nên nhiều người bệnh đã đặt ra nghi vấn nội soi dạ dày có hại không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày có hại không

Là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, nội soi dạ dày được đánh giá là tương đối an toàn, rất hiếm xảy ra biến chứng nguy hiểm. Một số tai biến có thể xảy ra trong quá trình nội soi thường là tăng tụt huyết áp, tim đập không đều (do thuốc an thần và thuốc gây mê), thủng dạ dày, lây bệnh truyền nhiễm (cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ không có chuyên môn), dị ứng thuốc tê tại chỗ…

Nội soi dạ dày có hại không là thắc mắc của nhiều người

Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của nội soi dạ dày đến sức khỏe

Để hạn chế các tác động cũng như biến chứng trên, người bệnh cần:

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Cơ sở y tế đạt chuẩn với phòng nội soi vô khuẩn, máy nội soi tiên tiến, được tiệt trùng theo đúng quy trình sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, vi khuẩn Hp… Ngoài ra, bác sĩ nội soi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cũng hạn chế được các sự cố do kỹ thuật trong quá trình nội soi.

Tuân thủ các lưu ý trước quá trình nội soi

Trước nội soi, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ, bao gồm cả các loại nước có màu như coca, sữa, café. Nếu thực hiện nội soi gây mê, nhịn uống trước 2h để phòng tránh tình trạng tràn nước vào khí quản.

Báo với bác sĩ các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu sử dị ứng với thuốc gây mê, thuốc tê.

Sau khi nội soi

Sau nội soi 1 giờ, người bệnh chỉ nên uống sữa nguội. Không được uống sữa nóng vì có thể khiến dạ dày bị tổn thương. Khoảng 2h sau nội soi, người bệnh đã có thể ăn chào loãng nguội để giảm bớt khó chịu, cồn cào.

Sau nội soi khoảng 1 giờ, người bệnh đã có thể uống sữa nguội

Từ 3 – 4 ngày kể từ khi nội soi, nên ăn các thực phẩm bảo vệ niêm mạc thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo nếp, lòng trắng trứng… Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế những thói quen ăn uống bao gồm: ăn quá no, ăn các thực phẩm cay nóng, kích thích, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… để bảo vệ dạ dày sau nội soi cũng như phòng tránh bệnh tật. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sau nội soi, nên báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có hại không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

The post Nội soi dạ dày có hại không appeared first on Đặt lịch bác sĩ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh