Chuyển đến nội dung chính

Nội soi dạ dày có hại không

Nội soi là phương pháp thăm khám phổ biến cho những bệnh nhân gặp phải vấn đề ở dạ dày. Để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị, nhiều bệnh nhân phải thực hiện nội soi thường xuyên. Do lo ngại vấn đề an toàn nên nhiều người bệnh đã đặt ra nghi vấn nội soi dạ dày có hại không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày có hại không

Là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, nội soi dạ dày được đánh giá là tương đối an toàn, rất hiếm xảy ra biến chứng nguy hiểm. Một số tai biến có thể xảy ra trong quá trình nội soi thường là tăng tụt huyết áp, tim đập không đều (do thuốc an thần và thuốc gây mê), thủng dạ dày, lây bệnh truyền nhiễm (cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ không có chuyên môn), dị ứng thuốc tê tại chỗ…

Nội soi dạ dày có hại không là thắc mắc của nhiều người

Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của nội soi dạ dày đến sức khỏe

Để hạn chế các tác động cũng như biến chứng trên, người bệnh cần:

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Cơ sở y tế đạt chuẩn với phòng nội soi vô khuẩn, máy nội soi tiên tiến, được tiệt trùng theo đúng quy trình sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, vi khuẩn Hp… Ngoài ra, bác sĩ nội soi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cũng hạn chế được các sự cố do kỹ thuật trong quá trình nội soi.

Tuân thủ các lưu ý trước quá trình nội soi

Trước nội soi, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ, bao gồm cả các loại nước có màu như coca, sữa, café. Nếu thực hiện nội soi gây mê, nhịn uống trước 2h để phòng tránh tình trạng tràn nước vào khí quản.

Báo với bác sĩ các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu sử dị ứng với thuốc gây mê, thuốc tê.

Sau khi nội soi

Sau nội soi 1 giờ, người bệnh chỉ nên uống sữa nguội. Không được uống sữa nóng vì có thể khiến dạ dày bị tổn thương. Khoảng 2h sau nội soi, người bệnh đã có thể ăn chào loãng nguội để giảm bớt khó chịu, cồn cào.

Sau nội soi khoảng 1 giờ, người bệnh đã có thể uống sữa nguội

Từ 3 – 4 ngày kể từ khi nội soi, nên ăn các thực phẩm bảo vệ niêm mạc thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo nếp, lòng trắng trứng… Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế những thói quen ăn uống bao gồm: ăn quá no, ăn các thực phẩm cay nóng, kích thích, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… để bảo vệ dạ dày sau nội soi cũng như phòng tránh bệnh tật. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sau nội soi, nên báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có hại không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

The post Nội soi dạ dày có hại không appeared first on Đặt lịch bác sĩ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...