Chuyển đến nội dung chính

Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì?

Để đối phó hiệu quả với các bệnh về dạ dày, chế độ ăn uống phù hợp chính là một cách khôn ngoan nhất. Việc ăn uống luôn có liên quan chặt chẽ tới sự xuất hiện hoặc khỏi bệnh dạ dày. Hiện nay, bệnh xuất huyết dạ dày đã khá phổ biến. Mọi người cần hết sức cẩn trọng trong các bữa ăn hàng ngày, loại bỏ những thực phẩm bất lợi. Vậy, xuất huyết dạ dày không nên ăn gì?

Hạn chế thức ăn kích ứng niêm mạc

Các loại thức ăn có thể gây kích ứng niêm mạc cần được tránh đầu tiên khi tìm hiểu xuất huyết dạ dày không nên ăn gì? Người bị xuất huyết dạ dày cần phải hạn chế các món này để không làm tình trạng của bệnh nặng hơn. Có thể kể đến các loại thực phẩm dạng này như: các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích. Bên cạnh đó là thức ăn có vị chua như các loại đồ lên men (dưa cà, hành muối...) hay hoa quả chua. Người bệnh cũng nên hạn chế gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu. Những loại đồ uống có tính kích thích như rượu bia, cà phê đặc, chè,…cũng rất có hại cho dạ dày.

Các loại thức ăn có thể gây kích ứng niêm mạc cần được tránh đầu tiên khi tìm hiểu xuất huyết dạ dày không nên ăn gì? Người bệnh cần phải hạn chế các món này để không làm tình trạng của bệnh nặng hơn. Có thể kể đến các loại thực phẩm dạng này như: các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích. Bên cạnh đó là thức ăn có vị chua như các loại đồ lên men (dưa cà, hành muối…) hay hoa quả chua. Người bệnh cũng nên hạn chế gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu. Những loại đồ uống có tính kích thích như rượu bia, cà phê đặc, chè,…cũng rất có hại cho dạ dày.

Kiêng ăn thức ăn nhiều chất xơ, dai cứng

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh không nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và không được nấu chín. Rau sống và các loại rau củ chứa nhiều chất xơ chính là những thực phẩm như vậy và cần loại khỏi thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó cũng cần tránh ăn các thức ăn dai cứng như thịt có gân, sụn,…sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá sức, gây chảy máu nặng thêm. Không những thế, người bệnh cũng cần tránh xa những loại thức ăn chiên, rán, quay như thịt quay, khoai tây chiên,…Những thực phẩm này có nhiều dầu mỡ rất hại cho dạ dày.

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh không nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và không được nấu chín. Rau sống và các loại rau củ chứa nhiều chất xơ chính là những thực phẩm như vậy. Bên cạnh đó cũng cần tránh ăn các thức ăn dai cứng như thịt có gân, sụn,…sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá sức, gây chảy máu nặng thêm. Không những thế, người bệnh cũng cần tránh xa những loại thức ăn chiên, rán, quay như thịt quay, khoai tây chiên,…Những thực phẩm này có nhiều dầu mỡ rất hại cho dạ dày.

Tránh ăn các món quá nóng hoặc quá lạnh

Người bệnh bị xuất huyết dạ dày cần hết sức tránh không ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi các thức ăn như vậy sẽ khiến cho dạ dày bị co bóp mạnh, làm tổn thương đến niêm mạc bao tử. Dạ dày hoạt động quá sức trong khi đang bị tổn thương sẽ càng làm cho bệnh xuất huyết dạ dày nặng thêm. Người bệnh cần chú ý để nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40 độ C đến 50 độ C.

Người bệnh bị xuất huyết dạ dày cần hết sức tránh không ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi các thức ăn như vậy sẽ khiến cho dạ dày bị co bóp mạnh, làm tổn thương đến niêm mạc bao tử. Dạ dày hoạt động quá sức trong khi đang bị tổn thương sẽ càng làm cho bệnh xuất huyết dạ dày nặng thêm. Người bệnh cần chú ý để nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40 độ C đến 50 độ C.

Không nên ăn quá đói hoặc quá no

Người bệnh nên chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày. Nhờ vậy sẽ giúp giảm bớt áp lực co bóp của dạ dày, củng cố chức năng tiêu hóa của dạ dày. Nên ăn uống điều độ, không để bụng quá đói hoặc quá no. Không ăn dồn dập, các bữa quá liền nhau hoặc có lúc lại cách quá xa. Tránh ăn bữa tối quá muộn, sát giờ đi ngủ.

Người bệnh nên chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày. Nhờ vậy sẽ giúp giảm bớt áp lực co bóp của dạ dày, củng cố chức năng tiêu hóa của dạ dày. Nên ăn uống điều độ, không để bụng quá đói hoặc quá no. Không ăn dồn dập, các bữa quá liền nhau hoặc có lúc lại cách quá xa. Tránh ăn bữa tối quá muộn, sát giờ đi ngủ.

The post Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...