Chuyển đến nội dung chính

Chế độ ăn sau mổ sỏi mật

Chế độ ăn sau mổ sỏi mật là điều khiến không ít người bận tâm. Sau phẫu thuật loại bỏ sỏi mật, nhiều người bệnh nghĩ rằng đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể tái phát nếu không giữ gìn, sinh hoạt đúng cách. Vậy người vừa mổ sỏi mật nên ăn uống thế nào cho tốt?

Tuần đầu nên ăn thực phẩm dễ tiêu

Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu chế độ ăn sau mổ sỏi mật chính là thành phần bữa ăn trong tuần đầu tiên sau mổ. Để hạn chế những tổn thương, ngăn chặn ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh sau mổ sỏi mật cần có chế độ ăn uống đặc biệt. Trong đó bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, hoặc chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như các món cháo, súp, các loại rau, củ… Cần chia nhỏ số lượng bữa ăn trong ngày để tránh ăn quá no vì người bệnh không thể tiêu hóa quá nhiều thức ăn ngay sau khi cắt túi mật,

Thực phẩm không có hoặc có rất ít chất béo

Người bệnh sau mổ sỏi mật nên ăn các món ăn được chế biến dưới dạng hấp và luộc. Các món này sẽ không dùng dầu mỡ nên hạn chế được chất béo xấu. Không nên ăn các loại thịt đỏ do có hàm lượng chất béo cao, cản trở tiêu hóa. Tránh các loại thực phẩm chiên và nhiều gia vị, sản phẩm từ sữa chưa tách béo, cacbonhydrat tinh chế, thịt gia cầm, chocolate. Người bệnh cũng nên kiêng ăn mỡ động vật. Đó là do sau phẫu thuật, cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn, chế độ ăn cần thay đổi để tránh tồn dư chất béo gây ra các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy…

Ăn nhiều rau củ quả tươi

Bệnh nhân sau mổ sỏi mật nên tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như giúp làm giảm đầy chướng do thức ăn không được tiêu hóa. Nhưng người bệnh cần chú ý nên ăn từ từ lượng chất xơ mà không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, D, E, K

Trong chế độ ăn sau mổ sỏi mật, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.

The post Chế độ ăn sau mổ sỏi mật appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...