Chuyển đến nội dung chính

Chế độ ăn sau mổ sỏi mật

Chế độ ăn sau mổ sỏi mật là điều khiến không ít người bận tâm. Sau phẫu thuật loại bỏ sỏi mật, nhiều người bệnh nghĩ rằng đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể tái phát nếu không giữ gìn, sinh hoạt đúng cách. Vậy người vừa mổ sỏi mật nên ăn uống thế nào cho tốt?

Tuần đầu nên ăn thực phẩm dễ tiêu

Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu chế độ ăn sau mổ sỏi mật chính là thành phần bữa ăn trong tuần đầu tiên sau mổ. Để hạn chế những tổn thương, ngăn chặn ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh sau mổ sỏi mật cần có chế độ ăn uống đặc biệt. Trong đó bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, hoặc chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như các món cháo, súp, các loại rau, củ… Cần chia nhỏ số lượng bữa ăn trong ngày để tránh ăn quá no vì người bệnh không thể tiêu hóa quá nhiều thức ăn ngay sau khi cắt túi mật,

Thực phẩm không có hoặc có rất ít chất béo

Người bệnh sau mổ sỏi mật nên ăn các món ăn được chế biến dưới dạng hấp và luộc. Các món này sẽ không dùng dầu mỡ nên hạn chế được chất béo xấu. Không nên ăn các loại thịt đỏ do có hàm lượng chất béo cao, cản trở tiêu hóa. Tránh các loại thực phẩm chiên và nhiều gia vị, sản phẩm từ sữa chưa tách béo, cacbonhydrat tinh chế, thịt gia cầm, chocolate. Người bệnh cũng nên kiêng ăn mỡ động vật. Đó là do sau phẫu thuật, cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn, chế độ ăn cần thay đổi để tránh tồn dư chất béo gây ra các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy…

Ăn nhiều rau củ quả tươi

Bệnh nhân sau mổ sỏi mật nên tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như giúp làm giảm đầy chướng do thức ăn không được tiêu hóa. Nhưng người bệnh cần chú ý nên ăn từ từ lượng chất xơ mà không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, D, E, K

Trong chế độ ăn sau mổ sỏi mật, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.

The post Chế độ ăn sau mổ sỏi mật appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh