Chuyển đến nội dung chính

Ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật?

Vết thương mau lành, không để lại sẹo lồi, sẹo lõm sau phẫu thuật là ước muốn của tất cả người bệnh. Để đạt được điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Theo các nhà khoa học, người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein, kẽm, sắt, vitamin C và vitamin A… cho thực đơn vì chúng có vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo mô, giúp làm liền vết thương nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đọc bài sau để biết ăn gì  để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa… là một trong những lựa chọn cho vấn đề ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Protein rất cần thiết cho việc tái tạo da, collagen và các mạch máu bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Nếu thiếu các chất này thì vết thương sẽ chậm liền. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu nành và đậu chứa nhiều protein nhất, tiếp đến là các sản phẩm sữa và trứng có hàm lượng chất béo thấp.

Vitamin C

Collagen được hình thành từ protein nhưng vitamin C lại là môi trường để collagen phát huy tối đa hiệu quả. Việc cung cấp một lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể còn tác động trực tiếp đến quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Do đó, khi đó kết hợp vitamin C và collagen với nhau sẽ tăng tối đa tác dụng sản sinh và bổ sung collagen, giúp da khôi phục lại độ đàn hồi nhanh chóng và hiêu quả. Các loại trái cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi…) và nước ép của chúng là những nguồn vitamin C hàng đầu. Dâu tây, cà chua, ớt, bông cải xanh, rau bina, bắp cải… cũng là những thực phẩm có chứa vitamin  C mà bệnh nhân có thể lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Vitamin A

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Vitamin A giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen.

Nếu người bênh không nhận đủ vitamin A trong chế độ ăn uống, quá trình phục hồi có thể bị chậm lại. Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy phản ứng viêm ban đầu. Phản ứng viêm ban đầu sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách loại bỏ các chất gây kích ứng và vi khuẩn có hại. Vitamin A cũng giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen. Gan động vật, cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ, cần tây, rau lá xanh đậm… là nguồn cung cấp vitamin  A dồi dào cho cơ thể.

Kẽm và sắt

Cơ thể không thể tạo ra protein và collagen mà không có kẽm, trong khi sắt cung cấp oxy đến nơi bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở vết cắt hay vết thương là thiếu oxy. Thiếu một trong hai khoáng chất này có thể làm chậm quá trình tái tạo và sửa chữa mô. Thực phẩm giàu protein là nguồn tốt của kẽm và sắt. Cả hai loại khoáng chất này cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Lưu ý

Ngoài cung cấp chế độ dinh dưỡng phong phú, đủ chất thì việc giữ cho vết thương hậu phẫu luôn khô, sạch sẽ giúp quá trình lên da non diễn ra nhanh hơn.

The post Ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức b

U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào? Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì? Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu. Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn. U bã đ

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội). Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Trả lời: Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đ au dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Khi bị viêm kh