Chuyển đến nội dung chính

Ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật?

Vết thương mau lành, không để lại sẹo lồi, sẹo lõm sau phẫu thuật là ước muốn của tất cả người bệnh. Để đạt được điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Theo các nhà khoa học, người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein, kẽm, sắt, vitamin C và vitamin A… cho thực đơn vì chúng có vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo mô, giúp làm liền vết thương nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đọc bài sau để biết ăn gì  để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa… là một trong những lựa chọn cho vấn đề ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Protein rất cần thiết cho việc tái tạo da, collagen và các mạch máu bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Nếu thiếu các chất này thì vết thương sẽ chậm liền. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu nành và đậu chứa nhiều protein nhất, tiếp đến là các sản phẩm sữa và trứng có hàm lượng chất béo thấp.

Vitamin C

Collagen được hình thành từ protein nhưng vitamin C lại là môi trường để collagen phát huy tối đa hiệu quả. Việc cung cấp một lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể còn tác động trực tiếp đến quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Do đó, khi đó kết hợp vitamin C và collagen với nhau sẽ tăng tối đa tác dụng sản sinh và bổ sung collagen, giúp da khôi phục lại độ đàn hồi nhanh chóng và hiêu quả. Các loại trái cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi…) và nước ép của chúng là những nguồn vitamin C hàng đầu. Dâu tây, cà chua, ớt, bông cải xanh, rau bina, bắp cải… cũng là những thực phẩm có chứa vitamin  C mà bệnh nhân có thể lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Vitamin A

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Vitamin A giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen.

Nếu người bênh không nhận đủ vitamin A trong chế độ ăn uống, quá trình phục hồi có thể bị chậm lại. Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy phản ứng viêm ban đầu. Phản ứng viêm ban đầu sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách loại bỏ các chất gây kích ứng và vi khuẩn có hại. Vitamin A cũng giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen. Gan động vật, cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ, cần tây, rau lá xanh đậm… là nguồn cung cấp vitamin  A dồi dào cho cơ thể.

Kẽm và sắt

Cơ thể không thể tạo ra protein và collagen mà không có kẽm, trong khi sắt cung cấp oxy đến nơi bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở vết cắt hay vết thương là thiếu oxy. Thiếu một trong hai khoáng chất này có thể làm chậm quá trình tái tạo và sửa chữa mô. Thực phẩm giàu protein là nguồn tốt của kẽm và sắt. Cả hai loại khoáng chất này cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Lưu ý

Ngoài cung cấp chế độ dinh dưỡng phong phú, đủ chất thì việc giữ cho vết thương hậu phẫu luôn khô, sạch sẽ giúp quá trình lên da non diễn ra nhanh hơn.

The post Ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật? appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...