Chuyển đến nội dung chính

Những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Cắt đại tràng là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ đại tràng. Đây là biện pháp để điều trị hoặc ngăn ngừa các tổn thương, bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng. Phẫu thuật cắt đại tràng được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân. Hiện nay, có hai phương pháp chính là mổ mở và mổ nội soi. Sau phẫu thuật, đại tràng và cả hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ cần thời gian để phục hồi, do đó người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, dễ nuốt. Bên cạnh đó cũng có một số loại thực phẩm nhất định có thể gây khó chịu cần tránh. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể những lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày trước khi ra viện.

những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống cho người bệnh sau phẫu thuật cắt đại tràng.

Thực phẩm dễ tạo khí

Một số loại thực phẩm tạo khí, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái. Bắp cải, cà rốt, cần tây, cà tím, rau diếp, hành tây, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, ngô, củ cải và ớt xanh nằm trong “danh sách đen” mà người bệnh cần tránh để không bị đầy hơi. Táo, mơ, chuối, trái cây có múi, nho khô và bánh ngọt… cũng có khả năng tạo khí cần tránh. Một số trường hợp còn có thể bị đầy hơi khó chịu khi uống sữa.

Thực phẩm có thể gây tiêu chảy

Nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ này, hãy tránh xa một số loại thực phẩm nhất định sau trong chế độ ăn uống hàng ngày:

  • Các loại đậu hạt
  • Sô cô la
  • Cam thảo
  • Rau bina
  • Bia, rượu
  • Cà phê
  • Các loại đồ uống nóng

Thông thường người bệnh cần tránh đồ uống có cồn hoàn toàn. Với cà phê, khi sức khỏe đã hồi phục, có thể vừa uống vừa thăm dò. Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, cần dừng lại ngay và thông báo cho bác sĩ.

Thực phẩm khó tiêu hóa

những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Các loại trái cây sấy khô gây khó khăn cho tiêu hóa, có thể khiến người bệnh khó chịu.

Trái cây tươi và rau quả, cũng như trái cây sấy khô có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa,do đó tốt nhất người bệnh sau mổ cắt đại tràng nên tránh. Thức ăn có nhiều gia vị, thịt hun khói, các loại quả mọng, gạo lứt hay các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây chiên… cũng là những thực phẩm mà người bệnh không nên ăn.

Vậy sau khi cắt đại tràng nên ăn gì?

Để biết thực phẩm nào phù hợp nhất với tình trạng bản thân sau khi cắt bỏ đại tràng, người bệnh có thể ghi chép nhật ký thực phẩm để tìm ra loại nào cơ thể có thể dung nạp được và lượng dung nạp được là bao nhiêu. Nên chọn các loại thực phẩm, đồ ăn thức uống dạng mềm, có hương vị nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa như trứng, gạo, rau nấu mềm.

The post Những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng appeared first on Khoa Ngoại Thu Cúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...