Chuyển đến nội dung chính

Bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

Do thói quen ăn uống không đúng cách và thiếu khoa học mà nhiều người gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vậy bệnh tối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Phòng bệnh tái phát như thế nào?

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Trái cây tươi

Trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho hệ tiêu hóa nhất là chuối và ổi. Do vậy, khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần bổ sung thêm trái cây hàng ngày để mau phục hồi và bổ sung các loại vitamin giúp chống lại các loại vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người

Các loại thịt trắng

Thay vì ăn các loại thịt đỏ thì người bệnh nên ăn các loại thịt trắng để bổ sung đủ đạm cho cơ thể. Thịt gà là thực phẩm lý tưởng cho người bị rối loạn tiêu hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mỳ, gạo lứt, yến mạch là thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa do cung cấp chất xương tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa

Sữa chua

Sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chưa kể đến trong sữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Ngoài các thực phẩm nên bổ sung, người bệnh cũng nên hạn chế các loại đồ ăn, thức uống khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì

Tùy vào tình trạng và mức độ rối loạn tiêu hóa mà người bệnh cần kiêng khem các thực phẩm khác nhau, cụ thể là:

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Rối loạn tiêu hóa kết hợp với các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chua, rượu bia và các chất kích thích như café, thuốc lá. Những thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chế biến sẵn cũng không nên sử dụng vì có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên chia nhỏ bữa ăn để giảm bớt cảm giác khó chịu do ăn no gây ra đồng thời người bệnh nên giảm bớt căng thẳng, áp lực hàng ngày.

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều thức ăn chiên xào

Rối loạn tiêu hóa kèm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh cần có chế đô ăn uống kiêng khem nhiều hơn vì lúc này dạ dày đã bị tổn thương và chức năng tiêu hóa cũng bị suy giảm. Cần hạn chế các sản phẩm từ ngũ cốc, ăn nhạt và hạn chế tối đa các đồ ăn nhiều dầu mỡ, kích thích như gia vị cay nóng… Ngoài ra, cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở mọi đối tượng từ trẻ em hay người trưởng thành, người già. Bệnh cũng có thể tái phát lại nếu không xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Do vậy mỗi người hãy rèn luyện cho mình một thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh, đủ chất cũng như không lạm dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chưa nấu chín… để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh

Nếu còn thắc mắc nào ngoài bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

The post Bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì appeared first on Đặt lịch bác sĩ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...