Chuyển đến nội dung chính

Ăn gì trước khi nội soi dạ dày

Nhiều người có vấn đề ở dạ dày muốn đi khám thường đặt ra thắc mắc ăn gì trước khi nội soi dạ dày. Nguyên do là nếu ăn uống không đúng cách có thể cản trở quá trình thăm khám cũng như gây nên nhiều khó chịu trong quá trình nội soi.

Vậy ăn gì trước khi nội soi

Trong quá trình nội soi, dạ dày cần sạch, không chứa thức ăn để quan sát được dễ dàng. Do vậy người khám cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước nội soi. Trong khoảng thời gian này, tất cả các loại nước uống có màu như sữa, nước ngọt có gas… cũng không được sử dụng mà chỉ được uống nước lọc. Đối với nội soi gây mê, ngay cả nước lọc người cũng không được dùng để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

Ăn gì trước khi nội soi dạ dày là thắc mắc của nhiều người

Vài ngày trước khi nội soi, tránh ăn các thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, trái cây nhiều xơ mà chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Vào tối ngày hôm trước thăm khám, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc làm sạch ruột để quy trình nội soi diễn ra thuận lợi.

Các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel… không được sử dụng nếu bạn muốn thực hiện phương pháp thăm khám này. Ngoài ra, người bệnh có thể báo với bác sĩ nếu đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc chữa bệnh.

Hút thuốc cũng cần ngừng lại nếu bạn muốn thăm khám chính xác và hiệu quả. Bởi thuốc lá sẽ gây tiết dịch vị cản trở quá trình thăm khám của bác sĩ khi nội soi, khó nhận biết các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Sau nội soi nên ăn gì?

Một giờ đầu sau thăm khám, người bệnh mới có thể uống sữa nguội. Nếu không cảm thấy buồn nôn hay gặp phải bất thường nào sau đó thì khoảng 30 phút sau sẽ ăn được cháo thịt xay. Lưu ý nên ăn đồ nguội bởi thức ăn nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày tổn thương.

Những ngày đầu sau nội soi, người khám nên ăn các thực phẩm mềm nhừ. Hạn chế để bụng đói hay quá no. Nên chia nhỏ bữa ăn để hấp thu đầy đủ dưỡng chất mà không ảnh hưởng đến chức năng dạ dày.

Hạn chế các thực phẩm chua, lên men, cay, nóng vì dễ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày sau nội soi. Các món ăn, thực phẩm khó tiêu cũng không được khuyến khích sử dụng.

Nếu phát hiện ra các bất thường ở dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày… Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả. Điều trị bằng thuốc phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học mới sớm hồi phục và giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Sau nội soi khoảng 2 giờ, có thể ăn cháo thịt xay

Nội soi dạ dày khi nào được xuất viện

Đối với nội soi thường, người bệnh có thể tự ra về sau nội soi một vài giờ. Riêng với nội soi gây mê, cần lưu lại viện để theo dõi tình trạng sức khỏe và cần có người nhà đi cùng để không găp phải vấn đề nào sau nội soi.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài ăn gì trước nội soi dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

The post Ăn gì trước khi nội soi dạ dày appeared first on Đặt lịch bác sĩ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...