Chuyển đến nội dung chính

U xơ tử cung nên và không nên ăn gì?

U xơ tử cung là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, gây nên nhiều khó khăn cho chị em trong độ tuổi sinh sản. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Vậy u xơ tử cung nên và không nên ăn gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng đối những chị em không may mắc phải căn bệnh u xở tử cung.

U xơ tử cung nên và không nên ăn gì?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50. Nguyên nhân của bệnh vẫn đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, trong đó có nhiều giả thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì…

 

U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì là băn khoăn của nhiều chị em

Người mắc u xơ tửu cung cần hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, u xơ tử cung nên và không nên ăn gì được nhiều chị em quan tâm. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng đối với những người mắc u xơ tử còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.

U xơ tử cung nên ăn gì?

Trong chế độ ăn hàng ngày của người mắc u xơ tử cung cần tăng cường các loại thực phẩm sau:

Hoa quả, trái cây

Các loại hoa quả, trái cây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Các loại quả màu cam và màu sắc rực rỡ vì thuộc họ beta – carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa và thu nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin thực sự cần thiết cho người mắc u xơ tửu cung.

Các loại rau xanh

Các loại rau có lá màu xanh đậm như tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi… có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và phòng chống u xơ tử cung.

Các loại đậu nành

Là loại thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid nên các loại đậu hũ, đậu đen, đậu lăng …rất tốt cho người u xơ tử cung. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều.

 

Các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm, các loại cá… cũng là gợi ý cho những người mắc u xơ tử cung

U xơ tử cung không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn để tốt cho quá trình hồi phục và điều trị u xơ tử cugn thì người bệnh còn hết sức lưu ý vì những loại thực phẩm được liệt vào hàng “cấm kị” đối với căn bệnh này như:

Thịt có màu đỏ đậm

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có khả năng kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung như thịt bò, thịt cừu… Do nó có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ phát triển.

 

Những người mắc u xơ tử cung không nên ăn nhiều thịt bò

Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị u xơ tử cung cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm từ thịt vì nó có thể làm tăng tình trạng đau bụng, chảy máu tử cung và trầm trọng thêm các triệu chứng khác của bệnh.

Thức ăn và đồ uống có chứa chất kích thích

Các loại thực phẩm và đồ uống có caffein như: nước ngọt, chocolate, trà, thuốc lá và cà phê….có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

U xơ tử cung là căn bệnh dễ gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Do đó việc u xơ tử cung nên và không nên ăn gì không phải là phương pháp điều trị dứt điểm được khối u xơ. Do đó bên cạnh việc áp dụng các chế độ dinh dưỡng khoa học thì các chị em nên tiến hành điều trị dứt điểm căn bệnh này trước khi nó đe dọa tới sức khỏe và tính mạng.

Nếu bạn còn đang băn khoăn với căn bệnh u xơ tử cung thì nên liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để có những lời khuyên chính xác và khoa học nhất từ các bác sĩ đầu ngành cho vấn đề này.

The post U xơ tử cung nên và không nên ăn gì? appeared first on Đặt lịch bác sĩ Online.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây. U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó: – Đặc điểm phân biệt của u bã đậu: U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ ch...

U nang vú tổng hợp kiến thức mà chị em nên biết!

Chị em nên biết u nang vú là gì để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Mặc dù phần lớn u nang tuyến vú là lành tính, có thể tự mất mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp, nếu u quá to hoặc gây ra nhiều khó chịu, người bệnh bắt buộc phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được chỉ định để bóc tách, xử lý triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát. Tìm hiểu u nang tuyến vú cũng là cách để chị em chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U nang vú là gì? Với câu hỏi u nang tuyến vú là gì? Theo các bác sĩ, đây thực chất là tình trạng xuất hiện các túi dịch trong tuyến vú  trông giống như một bọng nước, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Các khối u này đa phần là lành tính, không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40, sau mãn kinh hầu hết u tự triệt tiêu. Tuy nhiên một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Về cơ bản thi...

U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ. Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai. Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi ...