U xơ tử cung là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, gây nên nhiều khó khăn cho chị em trong độ tuổi sinh sản. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Vậy u xơ tử cung nên và không nên ăn gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng đối những chị em không may mắc phải căn bệnh u xở tử cung.
U xơ tử cung nên và không nên ăn gì?
Theo các bác sĩ sản phụ khoa, u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50. Nguyên nhân của bệnh vẫn đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, trong đó có nhiều giả thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì…
Người mắc u xơ tửu cung cần hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, u xơ tử cung nên và không nên ăn gì được nhiều chị em quan tâm. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng đối với những người mắc u xơ tử còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.
U xơ tử cung nên ăn gì?
Trong chế độ ăn hàng ngày của người mắc u xơ tử cung cần tăng cường các loại thực phẩm sau:
Hoa quả, trái cây
Các loại hoa quả, trái cây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Các loại quả màu cam và màu sắc rực rỡ vì thuộc họ beta – carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa và thu nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin thực sự cần thiết cho người mắc u xơ tửu cung.
Các loại rau xanh
Các loại rau có lá màu xanh đậm như tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi… có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và phòng chống u xơ tử cung.
Các loại đậu nành
Là loại thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid nên các loại đậu hũ, đậu đen, đậu lăng …rất tốt cho người u xơ tử cung. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều.
U xơ tử cung không nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn để tốt cho quá trình hồi phục và điều trị u xơ tử cugn thì người bệnh còn hết sức lưu ý vì những loại thực phẩm được liệt vào hàng “cấm kị” đối với căn bệnh này như:
Thịt có màu đỏ đậm
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có khả năng kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung như thịt bò, thịt cừu… Do nó có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ phát triển.
Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị u xơ tử cung cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm từ thịt vì nó có thể làm tăng tình trạng đau bụng, chảy máu tử cung và trầm trọng thêm các triệu chứng khác của bệnh.
Thức ăn và đồ uống có chứa chất kích thích
Các loại thực phẩm và đồ uống có caffein như: nước ngọt, chocolate, trà, thuốc lá và cà phê….có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
U xơ tử cung là căn bệnh dễ gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Do đó việc u xơ tử cung nên và không nên ăn gì không phải là phương pháp điều trị dứt điểm được khối u xơ. Do đó bên cạnh việc áp dụng các chế độ dinh dưỡng khoa học thì các chị em nên tiến hành điều trị dứt điểm căn bệnh này trước khi nó đe dọa tới sức khỏe và tính mạng.
Nếu bạn còn đang băn khoăn với căn bệnh u xơ tử cung thì nên liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để có những lời khuyên chính xác và khoa học nhất từ các bác sĩ đầu ngành cho vấn đề này.
The post U xơ tử cung nên và không nên ăn gì? appeared first on Đặt lịch bác sĩ Online.
Nhận xét
Đăng nhận xét